รีวิวเมนบอร์ดสุดคุ้ม ASRock Z390 EXTREME 4 ลากแรม 4 แถว 4000Mhz+ ทำได้ง่ายหรือไม่?

Conclusion.

     เอาล่ะครับมาสรุปภาพรวมของเจ้าเมนบอร์ดสุดคุ้มค่าตัวนี้กันเลยดีกว่ากับ ASRock Z390 EXTREME 4 ตัวนี้ซึ่งส่วนตัวแล้วผมชอบในเรื่องของการให้จุดเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่าน IO ต่างๆ ที่มีมาให้อย่างมากมาย อย่างเช่นช่องเสียบ USB3.1 Gen1 Type-C ด้านหน้า Front Panel + USB3.1 Front Panel แบบธรรมดามาให้อีก 2 ช่อง แบบไม่กั๊กเลย และยังให้ช่องเสียบ M.2 PCIe3.0 x4 32Gb/s มาให้อีก 2 ช่อง + M.2 Socket Key E  Type-2230 สำหรับต่อกับ WiFi/BT module IntelCNVi (Integrated WiFi/BT) เพิ่มได้อีกด้วยนะเออ… ส่วนช่อง SATA3.0 ก็มีมาให้ถึง 8 ช่อง จัดว่าให้มาเกินคุ้มแล้วล่ะครับ

     และสำหรับสาย Overclock นั้นก็บอกได้เลยว่าพอมีหวังแบบง่ายๆ สำหรับการต่อใช้งานร่วมกับแรม DDR4 จำนวน 4 แถวในความเร็วระดับ DDR4-4000Mhz ถึง DDR4-4133Mhz+ แบบ 32GB (8GBx4) ทำได้แบบไม่ยากเย็นเลย บูทติดง่ายมากๆ และบูทได้ตลอด  ส่วนจะนิ่งมากน้อยแค่ไหนนั้น อยู่ที่เกรดแรมของเราและการ Config พวก Timing ต่างๆ มากกว่าว่าเหมาะสมหรือไม่ แน่นเกินไปรึป่าว ?  และสำหรับการ OC CPU นั้นผมพยายามทำให้เจ้า 8086K ตัวนี้ทะลุ 5.3Ghz  +แบบนิ่มๆ แล้ว bench นั้นดูเหมือนยากอย่างไงก็ไม่รู้ครับบนบอร์ดใบนี้ ถึงแม้ภาคจ่ายไฟจะดูเหลือๆ ก็ตาม ถือว่าแปลกดีครับ  ส่วนเรื่องการ OC แรมนั้นทำได้ดีมาก…

      ส่วนชิปแรมที่วิ่งง่ายบนบอร์ดรุ่นนี้ผมแนะนำว่าเป็นชิป Samsung B-Die ดูเหมือนจะ OC ให้เสถียรภาพได้ง่ายกว่าชิป Hynix ที่ผมมีอยู่ครับ  อย่างไรแล้วก็ลองปรับแต่ทดลองดู Config ต่างๆ ดูกันอย่างละเอียดอีกทีนะครับสำหรับผู้ืี่สนใจ หรือมีเมนบอร์ดรุ่นนี้อยู่  ซึ่งสามารถเข้าไปดูแนวทางการ Overclock ที่เราได้ทำเป็น Guide Line ให้ชมกันไปแล้ว…

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝากพิจารณษาเมนบอร์ด ASRock Z390 EXTREME 4 ตัวนี้กันด้วยนะครับสำหรับผู้ที่ต้องการความคุ้มค่าแบบสุดๆ ด้วยใบละ 5,xxx.- บาทเท่านั้นเอง….  ไว้พบกันใหม่ รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ

 

 

Special Thanks