รีวิว Antec VP Value Power PLUS 700Watt 80 Plus PSU

       สวัสดีครับ สำหรับรีวิวจาก Clock’EM UP ในวันนี้เราขอนำเสนอ Power Supply Unit ราคาประหยัดจากค่าย Antec ในรุ่น Value Power VP700P Plus ขนาดกำลัง 700Watt และยังผ่านมาตราฐาน 80PLUS พร้อมกับการรับประกัน 3 ปีเต็มจาก Ascenti Resources (ARC)  และสำหรับค่าย Antec นั้นก็อยู่กับเรามายาวนานกว่า 33 ปีแล้วนะครับ หลักๆ แล้วค่ายนี้ก็จะผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำพวก Computer Case, Power Supply Unit และอุปกรณ์ Accessoreis PC ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพัดลมระบายความร้อนหรืออุปกรณ์เสริมสำหรับมือถือและโน๊ตบุ๊คเป็นต้นครับ  แต่ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดี ก็น่าจะเป็น PSU, Case, AIO Cooling และพัดลมระบายความร้อนสำหรับ PC ซึ่งปัจจุบันทาง Antec ก็เริ่มทำพัดลม RGB ออกมาจำหน่ายกันแล้วนะครับ   และสำหรับ Clock’EM UP ก็ได้มีโอกาสรีวิวจากสินค้าจากค่าย Antec กันไปแล้วบ้าง ได้แก่ Antec Mercury RGB 120 AIO และ Antec High Current Pro 1300Watt Platinum PSU ตัวแรงสำหรับนัก Overclock โดยเฉพาะครับ

 

สำหรับสิ่งที่น่าสนใจสำหรับ PSU ราคาประหยัดจากค่าย Antec รุ่นนี้คือเจ้า VP700P Plus ตัวนี้เป็น PSU ขนาดกำลัง 700Watt ที่ออกแบบมาให้เน้นการใช้งานแบบต่อเนื่องตาม Spec แบบไม่มีตัด พร้อมผ่านมาตราฐาน 80 PLUS ที่ทดสอบกับไฟบ้านเรา 230VAC ที่ให้ค่า Efficient ได้ถึง 85% กันเลยทีเดียว ส่วนตัวพัดลมนั้นจะเลือกใช้พัดลมขนาด 120mm. แบบเงียบในการระบายความร้อน และตัว PSU ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยต่างๆ ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันไฟเกิน ไฟกระชากได้เป็นต้น

Feature :

  • มาตรฐาน 80 Plus 230V Standard Certified Efficient สูงสุด 85% ช่วยให้ประหยัดไฟมากกว่า PSU วัตต์ไม่เต็ม
  • Continuous Power ทาง Antec การันตีการจ่ายไฟเต็มวัตต์ได้อย่างต่อเนื่อง
  • จ่ายไฟแบบ Strong Single +12V Rail
  • พัดลมขนาด 120mm แบบ Silent ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Thermal Manager เพื่อลดความร้อนและเสียงรบกวน
  • Circuit Shield ชุดป้องกันไฟผิดปกติแบบ Full Suit Industrial Grade Protections : UVP/OVP/SCP/OPP/NLO
  • รับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่
  • รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมดูได้ที่antec.com

 

แกะกล่องดูอุปกรณ์ต่างๆ ด้านในกันเลยดีกว่าครับ โดยตัว Package ด้านในนั้นตัว PSU ก็จะถูกหุ้มมาด้วยตัว บับเบิ้นขนาดใหญ่ห่อตัว PSU เอาไว้เพื่อกันกระแทกระหว่างกันขนส่งได้เป็นอย่างดี โดย PSU ลูกนี้จะถอดสายไฟไม่ได้นะครับ เน้นความประหยัดหยัดเป็นหลัก  ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ นั้นก็จะแถมแบบพื้นฐานมาให้คือ คู่มือ, สายไฟ AC Line และน๊อตยึด PSU จำนวน 4 ตัว

 

ตัว PSU นั้นจะมี Body สำดำทั้งตัว เป็นวัสดุที่ทำจากเหล็กคุณภาพดีครับ ค่อนข้างแข็งแรง มีพัดลมระบายความร้อนขนาด 120mm. จำนวน 1 ตัว สามารถปรับรอบการทำงานให้เหมาะสมตามอุณหภูมิของ PSU

 

รายละเอียดทางด้านเทคนิคนั้นตัว PSU รุ่นนี้มีชุดจ่ายไฟ +12V แบบรางเดี่ยว Single Rail จ่ายกระแสได้ 54A/648Watt ส่วนชุดไฟเลี้ยง +3.3V และ 5V จ่ายได้ชุดละ 20A และเมื่อ Combined รวมกันแล้วจะจ่ายกำลังได้สูงสุด 130Watt และรวมกับชุดจ่ายไฟอื่นๆ แล้วก็จะออกมาได้ตาม Spec ที่ 700Watt ครับ

 

บริเวณจุดต่อไฟเลี้ยง AC ด้านหลัง PSU ครับ โดยจะมี Switch เปิด/ปิดมาให้เรียบร้อย

 

จุดรวมสายไฟเลี้ยงต่างๆ จะออกรวมกันเป้นชุดเดียวเลยนะครับ โดย PSU รุ่นนี้จะถอดสายไฟไม่ได้แบบ PSU รุ่นใหญ่ๆ นะครับ เพราะเน้นประหยัดนั่นเอง

 

นี่คือข้อมูลของชุดสายไฟแต่ละชุดว่ามีกี่แบบ และความยาวเท่าไรบ้าง

 

ชุดจ่ายไฟเลี้ยง ATX 24Pin และชุดจ่ายไฟเลี้ยง CPU +12V 4+4Pin อย่างละ 1 ชุดครับ

 

หัวต่อไฟเลี้ยง VGA แบบ 6+2Pin มีมาให้ทั้งหมด 4 หัวด้วยกัน โดยแบ่งเป็น 2 ชุดครับ

 

ขั่วต่อสาย SATA Molex และ 4 Pin Molex + FDD Molex ครับ

 

อุปกรณ์ Accessories ต่างๆ ที่แถมมากับตัว PSU ลูกนี้ครับ