ใช้การ์ด AMD แล้วจอดำ แท้จริงแล้ว สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่ ?

      ปัญหาโลกแตก ใช้กราฟิกการ์ด AMD แล้วจอดำ…. ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่ามีผู้คนประสบปัญหาอยู่มากมายด้วยเช่นกัน บ้างก็บ่นถึงเรื่อง Driver บ้าง / Windows Update ใหม่บ้าง…. แล้วถามว่าที่ผ่านมา ตัวผมเองเจอปัญหานี้บ้างไหม ??? มีเจอบ้างครับ แต้น้อยมากๆ…. ที่จะพบเจอ ซึ่งที่ผ่านมา 2-3 ปีหลังนี้ผมก็แทบไม่เจอเลย เดี๋ยวจะมาเล่นให้ฟังว่า ส่วนมากที่พบปัญหาจอดำกันหลักๆ เกิดจากอะไร….  และด้านบนบทความฉบับนี้ผมมีแนบ Clip Video สั้นๆ ไว้ให้ชมกันด้วยนะครับถึงการเช็คและแก้ปัญหาเบื้องต้น พร้อมกับการเล่นเกมจริงบน Windows 10 Pro 2004 และ Driver AMD ตัวใหม่ล่าสุดว่าเจอปัญหาจอดำอยุ่หรือไม่ !!!

Check Hardware

 1) ปัญหาแรกเลยที่คุณควรจะจัดการตั้งแต่แรกๆ เลยก็คือ เลี่ยงที่จะใช้ Windows ที่ Ghost มา…. ถึงแม้จะมั่นใจมากว่าเทพ… ก็ระวังกันให้ดันะครับ…. มันไวก็จริงแต่ก็เสี่ยงเจอปัญหาจุกจิก และยิ่งพวกที่ชอบใช้ Ghost รวม Driver ทุกสถาบันลงให้เครื่องลูกค้า กะเน้นเอาเร็ว…. บอกได้เลยว่าโอกาศเจอความบันเทิงนั้นสูงที่สุด ฮ่าๆ….. ส่วนตัวผมเองแล้วลองใช้งานแบบ Clean Install มาทั้งแต่ Version 1903 1909 จนมาถึง 2004 ยังไม่พบปัญหาจอดำ สำหรับการใช้งานผ่านกราฟิกการ์ด AMD RADEON RX 5700 XT และ TUF RX 5700 OC 8GB

 

 

2) อันดับต่อมา… ผมอยากให้ทุกคนเช็คก่อนว่า มันเป็นปัญหาทาง Hardware หรือทาง Software เช่นการถอดเสียบตัวกราฟิกการ์ดใหม่ เช็คขั่วต่อ Pin ต่างๆ ทั้งในส่วนของ Interface PCIE ของตัวการ์ดและที่บริเวณ Slot PCIE ของเมนบอร์ด ลองทำความสะอาดดูด้วยน้ำยาทำความสะอาดหน้าสัมผัสแบบแห้งเร็ว…  ถ้ามันใจว่าสะอาดแล้ว ประกอบทุกอย่างคืนอย่างระมัดระวัง แล้วกลับไปเช็คอาการว่ายังมีจอหมือ หรือวูบดับตอนเล่นเกมอยู่หรือไม่ ???

 

 

ปัญหามาบางก็มากับสายสัญญาณา HDMI /DP Port ถึงแก่วาระ หรือมีคุณภาพต่ำ หรือชำรุด เนื่องจากการถอดเสียบบ่อย ลองถอดเสียบและใช้น้ำยาทำความสะอาดฉีดดูก่อนนะครับ  ส่วนมากไม่ค่อยเจอเท่าไร นอกจากสายจะมีปัญหาจริงๆ…  อ่อแล้วก็อย่าลืมดูที่ขั่วต่อ HDMI/DP Port ของหน้าจอ Monitor เราด้วยนะครับว่ามีอะไรผิดปกติไหม ?

 

สาย HDMI ถ้าเอาจริงๆ แนะนำว่าลองหาของดีๆ มาเปลี่ยนสลับดูบ้างครับ หากแก้ปัญหาเบื้องต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น…

 

     และอีกปัญหาโลกแตกที่เจอบ่อย…. สายเสียบไฟเลี้ยง PCIE ของการ์ดที่บางทีเหมือนจะเสียบไม่แน่น หรือตอนถอดประกอบ ลืมเสียบ… เปิดเครื่องมาจอมืดแต่แรก…. ผมเองก็เจอ ฮ่าๆ… x_x  และที่แสบสุดๆ ก็คือบางครั้งบริเวณขั่วเสียบ 8 และ 6 Pin แน่นปกติ…. แต่สาย Connector อีกด้านที่เสียบกับ PSU ดันหลวมหรือหลุด… งมกันอยู่นาน อันนี้ก็ปัญหาที่กวนใจอยู่มิใช่น้อย บางทีกว่าจะหาสาเหตุเจอก็…..  ดังนั้นเช็คจุดเชื่อมต่อของ Connect ต่างๆ ให้ดีครับ  แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการเช็คปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับ Hardware แล้วว่าทุกอย่างปกติไหม….. ถ้ายังไม่หาย คราวนี้ไล่กันต่อที่ Software ครับ