รีวิวแรมงูพิษ VIPER STEEL DDR4-3200Mhz CL16-18-18-36 32GB-KIT 16GBx2 1.35v

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีแรม “งูพิษ” ตัวแรงจากสังกัดค่าย “Patriot” ในรุ่น VIPER STEEL DDR4-3200CL16-18-18-36 คู่ละ 32GB-Kit หรือแถวละ 16GBx2 แถวนั่นเอง  โดยแรมรุ่นนี้จะนำเข้าโดย Doracool Co.,Ltd (บริษัท โดราคูล จำกัด) ที่เน้น “บริการเสียเปลี่ยนตัวใหม่ทันที” ก็ลองใช้บริการดูกันได้ครับ ฮ่าๆ…. เอาล่ะครับ สำหรับตัวผู้เขียนเองกับแรมค่าย “Patriot” เคยเห็นผ่านตามาในบ้านเราบ้าง เมื่อหลายๆ ปีก่อน แต่ก็ยังไม่เคยได้สัมผัสเป็นเรื่องเป็นราวเท่าไรนัก  เพราะที่ผ่านมายังไม่มีใครนำเข้ามาจำหน่ายแบบเป็นจริงเป็นจังในบ้านเราสักที…  และครั้งนี้ล่ะครับ เราจะได้รู้กันว่าแรม VIPER STEEL คู่นี้ น่าสนใจสักแค่ไหน ?

 

การออกแบบของแรมรุ่นนี้ก็จะเน้นไปที่ตัวชุดระบายความร้อนของแรมหรือที่เรียกกันว่า Heatspreader ที่มีลวดลายเป็นเหมือนกับสีเหล็กที่ดูเงาๆ ด้วยวัสดุที่ทำจากอลูมิเนี่ยม และเพิ่มลวดลายให้ดูเข้ากับตัวเมนบอร์ดได้หลากหลาายรุ่น หรือดูสวยงาม เมื่อติดตั้งเข้าไปในเมนบอร์ดของเรา

 

Tech Spec.

     สำหรับรายละเอียดทางด้านเทคนิคนั้น เจ้าแรม VIPER STEEL รุ่นนี้จะเป็นชนิด DDR4 Module ที่คัดมาพิเศษสำหรับการทำงานแบบ Dual Channel Kit ด้วยแรมขนาดความจุ 16GB จำนวน 2 แถว รวมกันเป็นคู่ละ 32GB นั่นเอง โดยความเร็วในการทำงานอยู่ที่ DDR4-3200 (1600Mhz) ค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมูลหรือ CAS อยู่ที่ CL16-18-18-36 ใช้ไฟเลี้ยงต่ำเพียง 1.35V เท่านั้น และรองรับระบบ Intel XMP2.0 Profile เพื่อเปิดใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดที่รองรับการทำงานของ XMP Profile ได้สะดวกขึ้นนั่นเอง   ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาแรมคู่ละ 32GB อยู่ก็ลองพิจารณาแรมคู่นี้ดูกันได้เลยครับ

 

     แกะกล่องดูหน้าของตัวแรมกันเลยดีกว่าครับ ซึ่งก็จะโดดเด่นด้วยตัว Heatspreader ระบายความร้อนในโทนสีของเหล็กกล้า ขัดเงาๆ ตามชื่อรุ่นของเขาล่ะครับ “VIPER STEEL”  โดยวัสดุที่เลือกใช้ในการทำชุดระบายความร้อนนั่นก็คืออลูมิเนียมพ่นสีให้ดูเหมือนเหล็กเงาๆ และด้านบนมีครีบเป็นซี่ใหญ่ๆ ที่ทำจากพลาสติกเสริมเข้าไปให้กับแรมรุ่นนี้ให้ดูดุดันมากขึ้น…

 

ด้านหน้าและด้านหลังของตัว Heatspreader แรมรุ่นนี้ ก็จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่ระบุรุ่นแรมเอาไว้คือรหัส “PVS432G320C6K” PE000641 โดยแรมรุ่นนี้จะผลิตในไต้หวันครับ

 

บริเวณมุมมองด้านบนของ Heatspreader นั้นจะมีการ screen รุ่น VIPER ไว้ด้วย

 

    แรมรุ่นนี้เป็นขนาดความจุแถวละ 16GB ดังนั้นจึงมีการติดตั้งเม็ดแรมทั้ง 2 ด้านของ PCB ซึ่งเท่าที่ผมทราบมาจากการเช็คด้วย Software มันเป็นแรมจากค่าย Hynix รหัส CJR C-Die ตัวแรงจากค่าย Hynix นั่นเองครับ ส่วนจะแรงเกิน Spec ได้มากสักแค่ไหนนั้น เดี๋ยวมาพิสูจน์กันครับ ^^”   และสำหรับ PCB นั้นเป็นแบบ A2 PCB แล้วนะครับ หรือเป็นการวางเม็ดแรมชิดด้านซ้าย และด้านขวา ข้างละ 4 เม็ด รวมกกันเป็นด้านละ 8 เม็ด และรวมทั้งหมดทั้ง 2 ด้าน PCB ก็จะเท่ากับว่ามีเม็ดแรม DDR4 ที่ติดตั้งลงไปทั้งหมด 16 เม็ดนั่นเอง

 

และในตัวกล่อง ยังได้แถมตัว Sticker ของสัญลักษณ์รูปงูพิษ VIPER GAMING มาให้ด้วย จำนวน 1 แผ่น โดยจะได้รูปงูพิษจำนวน 2 ดวงครับ จะเอาไปติด Case หรืออะไรที่ไหนก็แล้วแต่สะดวกเลยจ้า… ^^”