ตัวจริงมาแล้ว! TOUGHRAM RC DDR5 4800 MHz 32GB 16GBx2

     Thermaltake ส่งแรม DDR5 ลงสนามรุ่นแรกด้วย ToughRAM RC DDR5 ความเร็ว 4800Mhz ด้วยขนาดความจุ 2x16GB | 32GB-Kit และในตอนนี้ก็เริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วเป็นที่เรียบร้อย จุดเด่นของแรมรุ่นนี้คือมีชุดระบายความร้อนแรมหรือที่เรียกว่า Heatspreader สร้างมาจากชิ้นงานอลูมิเนียมที่พิถีพิถันมีความหนาและซับความร้อนได้เป็นอย่างดี และนอกจากชิ้นงานที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีแล้ว แรมในตระกูล ToughRAM RC Series ของ Thermaltake ยังสามารถต่อใช้งานร่วมกับชุดระบบความร้อนด้วยน้ำในรุ่น Floe RC Series CPU & Memory AIO Liquid Cooler ได้อีกด้วย จัดว่าเย็นทั้ง CPU และ RAM ได้ไปในคราวเดียวกัน และตรงนี้เองที่เป็นเสน่ห์ที่แท้จริงของแรมรุ่นนี้…

 

 

      ถึงไม่ต้องการต่อใช้งานกับชุดน้ำ AIO ที่ออกแบบมาให้รองรับ แต่แรมรุ่นนี้ก็มีชุด Heatspreader ระบายความร้อนที่ทำออกมาดีอยู่แล้ว โดยมีความเรียบหรูด้วยลายเสี้ยนอลูมิเนียมสีดำ โดยชุดระบายความร้อนก็ไม่ได้สูงมาก แทบจะเหมือนแรม Low-Profile ด้วยซ้ำ ดังนั้นมันจึงสามารถนำไปต่อใช้งานกับ PC ที่มีขนาดเล็ก หรือร่วมกับ CPU Cooler ที่มีขนาดใหญ่ได้ดีกว่าแรมรุ่นที่มี Heatspreader ทรงสูง เพราะมักจะมีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้กับ CPU Cooler ตัวใหญ่ๆ ในบางรุ่นนั่นเอง และช่าว Mini-ITX สายประกอบคอมเล็กๆ ก็น่าจะโดนใจอยู่มิใช่น้อยเพราะด้วยความเตี้ยของชุดระบายความร้อนของแรมรุ่นนี้ค่อนข้างที่จะเข้ากับอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ ได้ดีกับการประกอบ PC ที่มีพื้นที่จำกัด

Tech Spec.

P/N RA50D516GX2-4800C40A
MEMORY TYPE DDR5
CAPACITY 32GB Kit (16G x2)
TESTED LATENCY 40-40-40-77
VOLTAGE (V) 1.1 V
Speed 4800 MHz
Connector Intel 690
COMPATIBILITY DIMM
PERFORMANCE PROFILE Default
Package Content 2 x 16GB memory module
Color Black
Warranty Limited Lifetime Warranty

รายละเอียดทางด้านเทคนิคของแรมรุ่นนี้คือจะมี Part No. รหัส RA50D516GX2-4800C40A ชื่อรุ่นอย่างทางการคือ TT TOUGHRAM RC DDR5 ความเร็วในการทำงาน 2400Mhz หรือ DDR5-4800 ค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมูล CAS / CL อยู่ที่ 40-40-40-77 ใช้แรมดันไฟเลี้ยงต่ำมากเพียง 1.1V เท่านั้นเอง โดยแรม DDR5 ยังโดดเด่นด้วยขนาดความจุต่อแถวที่ได้ถึง 16GB x2 = คู่ละ 32GB นับว่าได้ทั้งความเร็วในการทำงานและความจุที่เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวกันเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับ DDR4 ส่วนการรับประกันนั้นก็เป็นในแบบตลอดอายุการใช้งาน Limited Lifetime Warranty และในบ้านเรายังมี TT P.A.S.S. ถ้าแรมเสียจริง เปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันทีอีกด้วย จัดว่าเป็นการบริการที่เยี่ยมไปเลยครับ…

  • ‼ สินค้ามีปัญหา เรามีบริการหลังการขาย
  • ? TT P.A.S.S. บริการตัวสำรองใช้ระหว่างรอเคลม
  • ✅ รับ-ส่ง ฟรี ถึงหน้าบ้าน
  • ✅ ไม่ต้องออกจากบ้าน ก็ส่งเคลมได้เลย

 

อยากหล่อแบบจัดเต็มก็จัดไปครับ เพราะแรมรุ่นนี้ออกแบบมาให้รองรับการระบายความร้อนด้วยน้ำด้วยชุด TT Floe RC Ultra Series อยู่แล้ว จุดเด่นคือหน้าจอ TFT-LCD (IPS) ที่สามารถแสดงสถาณะการทำงานของระบบและรองรับการใส่ไฟล์ GIFs ได้อีกด้วย จัดว่าลูกเล่นเยอะจริงๆ สำหรับ AIO Cooler ชุดนี้*แจกไฟล์ GIFs แก๋วๆ ให้ด้วยนะเออ… Check out more animated GIFs for your AIO displays here.

 

หรือจะนำไปต่อใช้งานกับ TT Floe RC รุ่นเก่าก็ฟรุ้งฟริ้งเอาเรื่องได้เหมือนกันนะเออ…  ใครหิวแสงก็จัดไป สามารถปรับแสงสีผ่านทาง Software จากทาง TT หรือ Sync กับเมนบอร์ดที่รองรับได้ผ่านทางสาย 5V 3-Pin Addressable

 

แรม DDR5 มีความโดดเด่นในเรื่องของการประหยัดพลังงาน ด้วยการใส่ชิป PMIC เข้าไปควบคุมและจัดสรรการพลังงานที่ดีขึ้น จึงด้วยให้แรมประหยัดพลังงานและเสถียรภาพมากขึ้น และยังช่วยให้แรม DDR5 มีความเร็วในการที่สูงขึ้นมากด้วยนั่นเอง

 

ขนาดความจุต่อแถวที่มีมากกว่า DDR4 แบบเท่าตัวเลยทีเดียว โดยแรม 1 แถวนั้น DDR5 สามารถทำได้ถึงแบบ 64GB หรือ 128GB ได้เลยนะครับ ส่วนของทาง Thermltake รุ่นนี้ทำออกมาจำหน่ายในรุ่นแรกกับความเร็ว DDR5-4800 CL40 ด้วยขนาดความจุแถวละ 16GB x2 รวมเป็นขนาดความจุคู่ละ 32GB

 

     จุดเด่นของ DDR5 ที่ต่างไปจาก DDR4 แบบชัดเจนอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ 1 แถวหรือ 1xDIMM นั้นสามารถทำงานได้แบบ Dual Channel 32bit + 32bit ทำให้การติดตั้งแรมแค่แถวเดียวก็ทำงานแบบ Dual Channel / DIMM ได้นั่นเอง ดังนั้นการต่อใช้งานแบบ 2 แถวก็จะทำงานแบบ Quad Channel / 2 DIMM นั่นเอง จัดว่าเยี่ยมไปเลย….

 

     เพื่อให้มองเห็นภาพชัดเจนขึ้น ลองดูภาพประกอบจากด้านบนนี้ดูกันครับว่า Memory Controller หรือตัวควบคุมแรมบนตัว CPU เมื่อทำงานกับ DDR5 เทียบกับ DDR4 แล้วเป็นไรอย่าง? คำตอบก็คือ CPU สามารถเข้าถึงแรมได้มากถึง 4 ช่องทาง หรือ Quad Channel ด้วยการติดตั้งแรมเพียง 2 แถวเท่านั้น แต่การใส่ 4 แถวบน CPU Intel Platform นี้ก็จะยังเป็น 4 แถว Quad Channel เหมือนเดิมนะครับ โดยถ้าอยากได้การใช้งานแบบ 4 แถว 8 Channel ก็ต้องรอใช้งานกับ CPU รุ่นใหญ่อย่างพวก HEDT Platform ที่กำลังจะมาในอนาคต…

 

คำถามพบบ่อย? แรมรุ่นนี้ใช้ชิปอะไร? หากใครติดตามเรื่องของแรม Thermaltake มาตั้งแต่แรกในยุคของ DDR4 ก็น่าจะทราบกันดีว่า TT ได้เป็น Partner หลักกับทาง SK Hynix โดยตรงและเพียงเจ้าเดียว ดังนั้นแรมจะเป็นชิปอื่นไปไม่ได้นอกจากชิป Hynix ทั้งในส่วนของ DDR4 และ DDR5  และด้วยกระแสการ Overclock แรม DDR5 หรือแรมรุ่น High Speed ในยุคนี้ มีแต่เพียงชิป DDR5 จากทาง Hynix เท่านั้นที่มาแรงมาก… โดยสามารถเพิ่มความถี่ในการทำงานได้ง่าย เช่นการ Overclock แรมชิป DDR5 Hynix นั้นสามารถ Overclock เพิ่มความเร็วขึ้นไปได้ถึงระดับ DDR5-6400+ ได้อย่างง่ายดาย… และถ้าเมนบอร์ดที่คุณใช้อยู่ เป็นรุ่นที่ทำออกมาสำหรับการ Overclock แรมเป็นพิเศษ ก็จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มความเร็วของแรมไปได้ถึงระดับ DDR5-6800 ได้แบบไม่ยากเย็นเลย แถมใช้ไฟเลี้ยงต่ำมากเพียง 1.435V เท่านั้น…  สามารถชมรายละเอียดเกี่ยวกับ Performance ในการ Overclock แรม ToughRAM RC DDR5-4800 ตัวนี้ได้ >>ที่นี่<<

 

*ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าและโปรโมชั่นจากทาง Thermaltake Thailand ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/ThermaltakeThailand