Thermaltake Floe Riing 240 TT Premium Edition CPU AIO Cooler Review

นี่คิดสูตรสำเร็จของชุดระบายความร้อนด้วยน้ำแบบสำเร็จรูปจากทางค่าย Thermaltake อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งได้ทำการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนแก่ CPU ที่เหนือกว่ารุ่นก่อนๆ ที่ทาง Tt เคยทำมากับเข้าชุด CPU AIO Cooler ในรุ่น Floe Riing 240 TT Premium Edition ซึ่งมาพร้อมกับลูกเล่นแสงสีแบบ RGB Color 16.8 ล้านสี ที่บริเวณตัว CPU Block และพัดลมระบายความร้อนที่สามารถปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลและสีสันต่างๆ ผ่านทาง Software ที่ได้การออกแบบมาพิเศษให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายและหน้าตา UI ที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน  และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือตัว Block CPU นั้นได้รับการปรับปรุงและปรุงแต่มาพิเศษเย็นกว่ารุ่นเดิมๆ ที่ทำมาอย่างแน่นอน ถึงแม้ภายนอกอาจจะดูเหมือนๆ กันก็ตาม  แต่เท่าที่ผมได้ลองสัมผัสเทียบกับใน Water 3.0 Series แล้วบอกได้เลยว่ามีความแตกต่างแน่นอนครับ

สำหรับครอบครัวของ TT Floe Riing RGB นั้นจะทำออกมาทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันนั่นคือ 360/280/240 หรือแบ่งรุ่นตามขนาดของ Radiator หรือตัวหม้อน้ำนั่นเอง และสำหรับในกลุ่มของชุดระบายความร้อนแบบ All-In-One CPU Cooler นั้นถือว่าในตระกูล Floe Riing RGB Series เป็นรุ่นที่ดีที่สุดของ Thermaltake แล้วก็ว่าได้ครับ ดังนั้นเรื่องประสิทธิภาพ และลูกเล่นแสงสีต่างๆ จึงจัดเต็มแบบในเกรด Premium นั่นเอง…

Specification
รายละเอียดทางด้านเทคนิคนั้นก็จัดว่าเป็นชุดน้ำแบบ AIO รุ่นหนึ่งที่ออกแบบมาทีเดียวใส่ได้แทบทุก Socket เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น AMD หรือ Intel รุ่นใหม่ๆ ก็สามารถติดตั้งได้ครับ ลองเทียบดูจากตารางภาพด้านบนได้เลย….

มาดูตัวสินค้ากันเลยดีกว่าครับ สำหรับเจ้า Thermaltake Floe Riing 240 TT Premium Edition นั้นกล่องอาจจะดูคล้ายๆ กับรุ่นเก่าอย่าง Water 3.0 Riing RGB 240 อย่างมากให้สังเกตุดีๆ เลยนะครับที่ชื่อรุ่น ต้องเป็น Floe Riing เท่านั้นถึงจะเป็นรุ่นล่าสุดดังภาพเลย….

 

และนี่ก็คือชุดหม้อน้ำและตัว Block ที่ประกอบมาสำเร็จรูปจากโรงงานพร้อมใช้งานทันที นี่แหละครับที่เขาเรียกว่าชุดน้ำแบบ AIO  All-In-On สำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ไม่ต้องไปเติมน้ำหรือ Setup อะไรทั้งสิ้น  แค่ประกอบเข้ากับ CPU แล้วติดตั้งพัดลม + กล่อง Controller ก็พร้อมใช้งานทันที

หม้อน้ำเป็นขนาด 2 ตอน หรือขนาด 240mm ที่สามารถติดตั้งพัดลมขนาด 120mm ได้ 2 ตัวนั่นเอง โดยขนาดของตัวหม้อน้ำอยู่ที่ 240x120x270mm.  รองรับการติดตั้งพัดลมได้ทั้ง 2 ฝั่ง

 

ตัวสายยางหรือ Tube มีการติดตั้ง Cable Sleeving มาให้อย่างสวยงามแบบสายถักสีดำดู Premium ขึ้นอย่างมาก ส่วนตัว Block จะมี Logo TT ขนาดใหญ่พร้อมการแสดงไฟแบบ RGB Color ได้อีกด้วย เท่ห์ไปเลย…

ขั่วต่อสายไฟที่ตัว Block นั้นจะมี 2 เส้นครับ เส้นแรกคือแบบ 3-Pin เอาไว้เสียบให้ปั้มน้ำหมุนลงบนตัวเมนบอร์ดของเรา  ส่วนอีกชุดเป็นสายสำหรับต่อไปยังตัว Controller เพื่อควบคุมเรื่องแสงสี RGB นั่นเอง

 

ตัว Block นั้นใช้ฐานหน้าสัมผัสแบบทองแดง น้ำความร้อนได้ดี พร้อมทั้งฉาบซิลิโคนมาให้พร้อมใช้งานเป็นทรงกลมมาให้เป็นที่เรียบร้อย

 

นี่คืออุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมาให้ทั้งหมดในกล่องครับ ประกอบไปด้วยพัดลมชุดพัดลม Riing Plus 12 RGB Radiator Fan TT Premium Edition จำนวน 2 ตัวพร้อมทั้ง อุปกรณ์ต่างๆ ในการประกอบครับ

 

ตัวพัดลม Riing Plus 12 RGB Radiator Fan TT Premium Edition ทั้ง 2 ตัวที่แถมมานี้ออกแบมาสำหรับการใช้งานกับหม้อน้ำโดยเฉพาะเลยนะครับ ถึงจะใช้รอบต่ำแต่ก็ยังมีแรงอัดอากาศที่สูง ช่วยให้ระบายความร้อนออกจากหม้อน้ำได้อย่างต่อเนื่อง เสียงรบกวนก็จะไม่ดังมากครับ เพราะรอบการทำงานเพียงระดับ 500 ถึง 1400rpm เท่านั้น จากการใช้งานเงียบมากๆ ครับ (Noise 19.8 ถึง 24.7dBA) และมีค่า Air-Flow อยู่ที่ระดับ 14.2 ถึง 42.34 CFM

 

บริเวณขอบพัดลมนั้นมีการติดตั้งยางกันสั่นมาให้ทุกมุม ซึ่งมันจะช่วยซับแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดี เสียงรบกวนก็จะลดลงได้อีกนั่นเองครับ

 

สำหรับตัวพัดลมนั้นบอกก่อนเลยว่าถ้าไม่ต่อผ่านกล่อง Controller ของเขาเองแล้วจะไม่สามารถใช้งานได้เลยนะครับ เพราะเป็นหัวคล้ายๆ กับ USB Port แต่ก็ไม่เชิงซะทีเดียว คือมันจะต่อเข้ากับกล่อง Controller ของมันเองได้เท่านั้น  จากนั้่นเราก็จะเชื่อมต่อ USB Port เข้าสูงตัวเมนบอร์ดเพื่อสั่งกล่องควบคุมระบบ RGB ผ่านทาง Software ที่ชื่อว่า Patented Riing Plus RGB Software & App อีกทีหนึ่งครับ  ปล.มันสามารถควบคุมผ่านได้ทั้งคอมพิวเตอร์และใน App มือถือของเราได้ด้วยนะ…

 

เจ้าตัวกล่อง Controller ชุดนี้สามารถเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมดถึง 16 กล่องกันเลยทีเดียวครับ และแน่นอนว่าเพื่อไม่ให้แต่ละกล่องนั้นมี ID ซ้ำกัน ทาง Tt จึงออกแบบให้มี DIP Switch ไว้ 4 ตัวเพื่อสับขึ้นลงในแบบต่างๆ เพื่อบอกว่ากล่องไหนอยู่ No. อะไรนั่นเอง

 

นี่คือหน้าตาของ Software Riing Plus RGB Tt Premium Software สำหรับควบคุมการทำงานของตัวอุปกรณ์ที่ต่อเข้ามาได้ทั้ง 5 ชุดต่อหนึ่งกล่อง แต่ละตัวสามารถสั่ง Sync ในรูปแบบการแสดงผลเดียวกัน หรือจะแยกอิสระในแต่ละ Unit ได้เลยครับ อยู่ที่ความต้องการของเรา และยังรวมถึงการควบคุมรองพัดลมของตัว Floe ได้อีกด้วยว่าจะให้พัดลมของเค้าทำงานรอบต่ำหรือรอบสูง เช่นปล่อยตามระบบ PWM, Silent เน้นเงียบๆ และ Performance เน้นรอบสูงสุดตลอดการทำงาน  (1400rpm +/- นิดหน่อยครับ)