แรมสีขาวสุดหรู TT ToughRam RGB White Edition DDR4-3600Mhz CL18-29-29-39 16GB-Kit

     สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2563 ครับทุกท่าน…. รีวิวแรกของปีนี้เราไปชมแรมสีขาวสุดหรูจากทาง Thermaltake กันดีกว่าครับว่ามีอะไรน่าสนใจนอกจากความขาวบ้าง ???   และสำหรับแรมรุ่นนี้ก็จะอยู่ในตระกูลของ ToughRam RGB Series ที่ได้ทำขึ้นมาใหม่ใน White Edition ด้วย Heatspreader สีขาวทั้งตัว เอาใจคนชอบแต่งสาย Clean หรือการแต่ง Computer Case ในโดนสีขาวนั่นเอง ซึ่งต้องบอกว่ายุคหลังๆ มานี้มีผู้นิยมประกอบและ Mod ให้เป็นโดนสีขาวมากขึ้น ดังนั้นการออกแบบแรมให้มี Heatspreader สีขาวออกมานั้น ก็น่าจะตอบโจทย์สาย Mod มาบ้านเราได้อย่างแน่นอน

     และสำหรับแรมที่เราได้มีทำการรีวิวนี้คือ ToughRam RGB White Edition ความเร็วในการทำงานอยู่ที่ DDR4-3600Mhz CL18-29-29-39 1.35V 8GBx2 | 16GB-Kit รองรับ Intel XMP2.0 Profile  โดย Spec เมื่อเทียบกับในรุ่นสีดำแล้วเห็นทีว่ารุ่นสีขาวที่ความเร็ว DDR4-3600Mhz เท่ากันนั้นถือว่าดีกว่าในเรื่องของค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมมูลหรือ CL ซึ่งอยู่ที่ DDR4-3600 18-29-29-39  ในขณะที่รุ่นสีดำ DDR4-3600 จะอยู่ที่ CL18-22-22-42 1.35V ครับ  ดังนั้นในรุ่นสีขาว White Edition จึงถือว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในเรื่องของ CL ที่ดีกว่านั่นเอง… (ค่าหน่วงว่าเวลาในการเข้าถึงข้อมมูล ยิ่งต่ำ ยิ่งดี CL = CAS Latency)  และราคาก็แพงกว่ากันไม่มากครับ ลองพิจารณาดูกันได้  ส่วนเรื่องของความสามารถในการ Overclock นั้นจะยังทำได้ดีหรือไม่นั้น เราไปหาคำตอบกันในรีวิวฉบับนี้ได้เลย…

รองรับการต่อ Sync RGB ร่วมกับเมนบอร์ดค่ายต่างๆ ได้เป็นที่เรียบร้อย สามารถเช็ครายชื่อเมนบอร์ดที่รองรับได้ที่นี่ : [Motherboard RGB Sync Ready]

 

แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับกับเจ้าแรมสีขาวที่ช่างดูสะอาดตาจริงๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบแต่งแบบขาวๆ คลีนๆ

 

การออกแบบของแรมรุ่นนี้ยังคงเน้นไปที่ความหนาของ Heatspreader ระบายความร้อนที่ทำจากอลูมิเนียมที่คุณภาพดี และค่อนข้างหนามาก ลองจับดูแล้วจะรู้เลยครับว่างานดีจริง ส่วนจุดเด่นก็น่าจะอยู่ที่ TT Premium Logo บนตัวแรมที่ดูเป็นเอกลักษณ์ของแรมใน Series นี้

 

แรมรุ่นนี้มีการติดตั้งไฟ RGB เข้าไปในตัวแรม และสามารถสั่ง Sync ไฟ RGB เข้ากับเมนบอร์ดที่รองรับได้ทันทีครับ   หรือถ้าเมนบอร์ดไม่รองรับการ Sync ก็สามารถ Download TT ToughRam RGB Software มาปรับแต่งเรื่องของแสงสีแบบ Custom อย่างละเอียดเองก็ได้ครับ

 

PCB คงเน้นไปที่ 10-Layer ที่มีชั้นทองแดงหา 2OZ จำนวน 2 ชั้นสำหรับ Layer ที่มีความสำคัญในเรื่องของการจ่ายไฟและนำสัญญาณ เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการ Overclock นั่นเอง

 

     และสำหรับเรื่องของ Spec ของแรมรุ่นนี้ก็คือ ความเร็วในการทำงาน DDR4-3600 (1800Mhz) ค่าหน่วงเวลาในการเข้าถึงข้อมูล CL18-19-19-39  ใช้ไฟเลี้ยง 1.35V โดยเป็นแรมที่คัดมาแบบคู่ Dual Channel Kit 8GBx2 | 16GB รองรับ XMP 2.0 Profile ร่วมกับเมนบอร์ดที่รองรับได้ทันที  และจากทางข้อมูลที่ทาง Thermaltake ให้มานั้นสามารถทำงานร่วมกับเมนบอร์ดทั้ง Intel X299, 300, 200, 100 Platform และ AMD X570 Platform ได้ครับ   ส่วนเรื่องของชิปแรมด้านในนั้นก็ยังคงเป็น Hynix C-Die (CJR) แบบคัดเกรดเหมือนเดิม  และสำหรับแรมที่มีความเร็วตั้งแต่ DDR4-4000Mhz ขึ้นไปทาง Thermaltake ถึงจะเลือกใช้ชิป Hynix D-Die (DJR) รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าครับ

 

เทียบกันให้ดูระหว่างรุ่นที่มี Heatspreader ระบายความร้อนสีดำและสีขาวครับ ชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบจ้า…. ^O^

 

     และภาพนี้ก็จะเป็น PCB ด้านในของแรมทั้ง 4 ตัว โดยให้ดู PCB แบบ 3 แถวล่างสุดคือจะเป็นแบบที่ขายจริง…  ส่วนตัวบนสุดเป็นรุ่นแรกๆ ที่เข้ามาในไทยและรวมถึงของ Sample ซึ่ง PCB จะต่างกัน (ตัวบนสุดคือ ToughRAM RGB DDR4-3200CL16)  และจากที่ผมลองเล่นมา รู้สึกเหมือนว่า PCB แบบใหม่ที่เหมือนกับ 3 แถวล่างนั้นมีความสามารถในการ Overclock ได้ดีกว่านะครับ โดยเฉพาะเรื่องความถี่สูงๆ