รีวิว Thermaltake Toughpower GF1 750Watt 80PLUS GOLD PSU

      มาต่อกันเลยครับกับ PSU รุ่นใหม่จากทาง Thermaltake ในรุ่น Toughtpower GF1 750Watt 80PLUS GOLD ที่โดดเด่นด้วยการรับประกันที่ยาวนานกว่า 10 ปีกันเลยทีเดียว  และสำหรับ PSU รุ่นนี้ง่ายๆ สั้นๆ เลยก็คือจะมี Spec ที่ดีกว่าในรุ่น GX1 Series อยู่ระดับหนึ่ง ที่ชัดเจนเลยก็คือเป็น PSU ที่ถอดสายไฟเลี้ยงออกได้ หรือที่เรียกว่าแบบ Fully Modular Flat Cable (สายแบนแบบถอดได้ทุกเส้น) ต่างกับรุ่น GX1 คือจะไม่สามารถถอดสายได้นั่นเอง ส่วนขนาดของพัดลมระบายความร้อนด้านในก็ขบับเป็น 14cm. ที่มีโหมดการทำงานแบบ Smart Zero Fan หรือยุดหมุนได้ในช่วงที่มี Load ต่ำ… ส่วน CAPs ก็เลือกใช้ของดีมีคุณภาพจากทางญี่ปุ่นแท้ 100%

Feature :

     PSU รุ่นนี้เน้นพัดลมที่ทำงานเงียบเป็นพิเศษเรียกว่า Ultra Quiet 140mm ใช้แกนลูกปืนแบบ Hydraulic Bearing Fan โดยการทำงานของพัดลมนั้น ช่วงที่มี Load ไม่เกิน 30% ของ PSU พัดลมจะหยุดการทำงานเองอัตโนมัติ และช่วงที่ทำงานหนักสุดที่ 100% ของ Load ตัวพัดลมก็ให้เสียงรบกวนที่ต่ำมากเพียง 27.7dBA เท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าเงียบกว่าในรุ่น GX1 Series ครับ

 

Zero Cable Platform : เขาบอกว่าลายวงจรที่ผลิตมานั้นจะมีความเนียบมากขึ้น โดยไม่มีการเชื่อมต่อด้วยสายไฟ โดยที่อุปกรณ์ทุกชิ้นจะบัดกรีต่อลง PCB ทั้งหมด ไม่โชว์สายไฟให้เห็นแม้แต่ชิ้นเดียวครับ

 

PSU รุ่นนี้ผ่านมาตราฐาน 80 PLUS ระดับ Gold และผ่านมาตราฐานรองรับการทำงานร่วมกับ CPU Intel ใน P-States การทำงาน แบบประหยัดพลังงานของ CPU ในระดับ C6/C7

 

สำหรับการออกแบบระบบจ่ายไฟด้านในของ Thermaltake Toughpower GF1 750Watt ลูกนี้ก็จะเลือกใช้ชุดจ่ายไฟ +12V แบบรางเดี่ยว Single Rail ที่จ่ายกระแสได้สูงสุดถึง 62.5A/750Watt กันเลยทีเดียว

Extremely Strict Voltage Regulation <±2% : จ่ายไฟได้นิ่งๆ โดยมีค่าความคาดเคลื่อนอยู่ที่เพียง +/- 2% เท่านั้นเองนะครับ สำหรับชุดไฟเลี้ยง +12V, +5.0V และ +3.3V ซึ่งมาตราฐานของ Intel บอกว่าไม่ควรเกิน +/- 5%

     ส่วนเรื่องความสะอาดของสัญญาณไฟฟ้าของชุดไฟเลี้ยงต่างๆ ก็บอกไว้ว่า <30mV Low Ripple Noise หรือน้อยกว่า 30mV. เท่านั้นเองครับ ซึ่งดีกว่ามาตราฐานของ Intel อยู่มากเลยทีเดียว อย่างเช่นชุดไฟเลี้ยง +12V นั้นทาง Intel บอกไว้ว่าค่า Ripple Noise นั้นไม่ควรเกิน 120mV แต่ทาง Tt ได้ออกแบบมาอย่างดีมีค่าที่ต่ำมากๆ เพียง 30mV. เท่านั้นเอง และรวมถึงชุดไฟเลี้ยง +5.0V และ +3.3V ด้วย