รีวิว T-FORCE Gaming A2 Card Micro SDXC 1TB

     แนะนำ Micro SDXC Card จากค่าย TeamGroup ในรุ่น T-Force Gaming A2 Card ขนาดความจุ 1TB ที่มีความแรงในการอ่านเขียน @4000/2000IOPs | Seq Read/Write @100/90MB/s ออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ Media สมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป, Gaming Device หรือแม้แต่มือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งเราก็จะเป็นได้ว่าทาง T-Force นั้นนอกจากจะทำ Hardware Gaming สำหรับ PC แล้วเขาก็ยังได้ทำ Gaming micro SD card สำหรับกลุ่ม Mobile gamers ด้วยเช่นกัน โดย SD Card ใน Series นี้มีผลิตออกมาจำหน่ายทั้งหมด 3 ความจุด้วยกัน ได้แก่ 256GB/512GB และ 1TB พร้อมกับการรับประกันแบบ Lifetime warranty

Features :
  • Start the game smoothly and fast, without lagging
  • Recording remarkable gameplay instantly
  • True A2. Optimize your mobile device experience
  • 100% compatible with Switch™ and various gaming devices
  • Lifetime warranty. No more worries

รองรับกาต่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Gaming Devices ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Switch, มือถือ Android และ Android Tablet

 

Product Specifications

Model Gaming A2 CARD
Capacity 256GB / 512GB / 1TB[4]
Voltage 2.7V ~ 3.6V
Operation Temperature -25˚C ~ 85˚C
Storage Temperature -40˚C ~ 85˚C
Data Transfer Rate Read/Write: up to 100/90MB/s[5]
Weight 1g
Dimensions 15.0(L) x 11.0(W) x 1.0(H) mm
Operating System Micro SDXC

  • exFAT format
  • Supports only products with the Micro SDXC logo or slots complying with Micro SDXC memory cards.
  • Supports only products with SDXC logo or slots complying with SDXC memory cards. (adaptor required)
Write Protect Micro SD (No)
Warranty Lifetime warranty

 

     มาดูหน้าตาของ Package ของ T-Force Gaming A2 Card รุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับก็จะมาพร้อมกับ Package โทนสี/ดำแดง ที่แสดงถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ Gaming Series นั่นเอง โดยรุ่นนี้จะระบุหน้ากลุ่งชัดเจนกว่าเป็น Micro SDXC Card A2 UHS Speed Class U3 | Video Speed Class V30 รองรับการอัดภาพหน้าจอเกมแบบ 4K ได้สบายๆ เลยนะเออ….

 

ว่าแล้วก็แกะลองกันเลยดีกว่า…. โดยให้หักกล่องกระดาษที่มุมด้านบนตามแนวเลยครับ

 

ละนี่ก็คือตัว T-Force Gaming A2 Card ที่มีขนาดความจุ 1TB  ความเร็วในการทำงาน Seq Read/Write 100/90MB/s | 4000/2000IOPs

 

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ผมคงจะเอาไปต่อใช้งานกับมือถือ Android ที่ผมมีอยู่คือ Samsung S20+

 

Benchmark

เอาล่ะครับสำหรับรายละเอียดในการทดสอบครั้งนี้กับ T-Force Gaming A2 Card ขนาดความจุ 1TB รุ่นนี้ผมคงจะบอกว่า ถ้าให้ผมทดสอบ คงจะเอาจิ้มเข้ามือถือ แล้วหา Benchmark ต่างๆ วัดความเร็วทำงานดูกันเป็นแบบพื้นฐานก็แล้วกันครับ ส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ได้หมกมุ่นกับอุปกรณ์แนวนี้สักเท่าไร… ว่าแต่มัน OC ได้ไหม งิงิ…. 🙄  🙄  🙄

Testing

Ok ครับต่อกันเลย เสียบเข้ามือถือของผมที่ใช้งานอยู่ประจำก็เจ้า Samsung S20+ เสียบเข้าไปปุ๊ป ก็เห็นเลยตัว A2 Card รุ่นนี้ทันทีครับ

 

     สิ่งแรกที่ผมต้องหาเลยก็คือโปรแกรมทดสอบ SD Card ต่างๆ ซึ่งโหลดมาแล้วเลือกๆ ดูแล้วก็มีไม่กี่ App ที่ดูรู้เรื่อง และใช้งานง่าย โดยทดสอบ Benchmark ออกมาแล้วแสดงผลให้เราได้เห็นกันในแบบโปรแกรม Benchmark บน PC โดยโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ SD Card ตัวแรกที่ผมลองเลยก็คือ SD Card Tester โดยจับวัดประสิทธิภาพดูแล้วก็พบว่าค่า Read/Write ที่ออกมาก็คือ 65.7MB/38.4MB/s

 

     โปรแกรมทดสอบต่อมากับ A1 SD Bench ก็ทดสอบออกมาได้ที่ความเร็ว Read/Write @101.18/44.86MB/s ตัวถัดมาก็เป็น AndroBench Storage Benchmark Tool ก็พบว่าค่า Seq Read/Write ไปอยู่ที่ 885/.42/73.07MB/s  ก็ดูแปลกๆ นะครับเหมือนเอาค่า Read จาก Internal Memory มาใช้มากกว่า และสุดท้ายกับโปรแกรม Disk Speed Test โดยผลการทดสอบออกมาก็อยู่ที่ Read/Write @71/21MB/s ครับ

     สรุปแล้วโดยรวมถ้าเป็นการอ่านไฟล์ Seq Read นั้น App benchmark ต่างๆ ก็จะทดสอบออกมาได้ที่ราวๆ 100MB/s ส่วนค่า Write หรือการเขียนบันทึกนั้น 25-65MB/s ครับ ก็ยังไม่ได้แตะถึง 90MB/s ตาม Spec (วัดจาก App ต่างๆ นะครับ)  ส่วนการใช้งานจริงอีกอย่างหนึ่งคือ ผมลองทดสอบอะดไฟล์ Video 4K60 และ 8K24 ก็พบว่าสามารถอัดบันทึกลงไปยังตัว Micro SD ตัวนี้ได้แบบสายๆ เลยนะครับ ไม่มีกระตูกหรือขาดช่วงเลย ซึ่งผมลองถ่ายแค่ช่วงสั้นๆ นะครับ ก็สามารถเขียนไฟล์ 4K60 / 8K24 ทันอยู่นะครับ  แต่โดยรวมแล้วผมมองว่า ใครเอาไปบันทึก 4K60 น่าจะสบายๆ นะ…. ไม่ต้องไปกังวล Memory ในตัวมือถือเต็มอีกต่อไป…

 

Conclusion.

       เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ T-FORCE Gaming A2 Card Micro SDXC ขนาดความจุ 1TB แบบจัดเต็มรุ่นนี้….. ส่วนตัวแล้วผมมองว่าใครที่เป็นเกมเมอร์ ที่ต้องการต่อใช้งาน Micro SD เพื่อเก็บเกม หรือการบันทึก Streaming 4K ในหมือถือไปในตัว น่าจะตอบโจทย์ได้อยู่นะครับ  ส่วนความเร็วจากการ Benchmark นั้นก็อยู่ที่ Seq Read 100MB/s ส่วน Write นั้นผมยังไม่เห็นแตะถึง 90MB/s จาก Benchmark ต่างๆ นะครับ โดยในหลายโปรแกรมทดสอบอยู่ที่ 25-65MB/s เท่านั้นสำหรับการทดสอบแบบ Write และในส่วนการทดสอบบันทึกไฟ Video 4K60/8K24 จากมือถือ Samsung S20+ ก็ทำได้อย่างราบรื่นดีนะครับ ผมเช็คดูไฟล์ที่ถ่ายเล่นก็ไหลลื่นดี ไม่มีสะดุด  ส่วนความทนทานนั้นก็คงต้องรอพิสูจน์กันต่อไปว่าจะทนแค่ไหน และการรับประกันนั้นก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะรุ่นนี้ประกันแบบตลอดอายุการใช้งาน Lifetime warranty ถ้าสินค้าเสียก็เคลมได้ตลอด (หรือจนกว่าจะหมดไลน์ผลิต)  ใครสนใจก็ลองพิจารณา A2 Card รุ่นนี้จากค่าย T-FORCE ตัวนี้ดูกัน…  พบกันใหม่ รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ

 

Special Thank

: TeamGroup Inc.

: B&Y Computer CO.,LTD.