รีวิว T-FORCE Gaming A2 Card Micro SDXC 1TB

Benchmark

เอาล่ะครับสำหรับรายละเอียดในการทดสอบครั้งนี้กับ T-Force Gaming A2 Card ขนาดความจุ 1TB รุ่นนี้ผมคงจะบอกว่า ถ้าให้ผมทดสอบ คงจะเอาจิ้มเข้ามือถือ แล้วหา Benchmark ต่างๆ วัดความเร็วทำงานดูกันเป็นแบบพื้นฐานก็แล้วกันครับ ส่วนตัวแล้วผมก็ไม่ได้หมกมุ่นกับอุปกรณ์แนวนี้สักเท่าไร… ว่าแต่มัน OC ได้ไหม งิงิ…. 🙄  🙄  🙄

Testing

Ok ครับต่อกันเลย เสียบเข้ามือถือของผมที่ใช้งานอยู่ประจำก็เจ้า Samsung S20+ เสียบเข้าไปปุ๊ป ก็เห็นเลยตัว A2 Card รุ่นนี้ทันทีครับ

 

     สิ่งแรกที่ผมต้องหาเลยก็คือโปรแกรมทดสอบ SD Card ต่างๆ ซึ่งโหลดมาแล้วเลือกๆ ดูแล้วก็มีไม่กี่ App ที่ดูรู้เรื่อง และใช้งานง่าย โดยทดสอบ Benchmark ออกมาแล้วแสดงผลให้เราได้เห็นกันในแบบโปรแกรม Benchmark บน PC โดยโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ SD Card ตัวแรกที่ผมลองเลยก็คือ SD Card Tester โดยจับวัดประสิทธิภาพดูแล้วก็พบว่าค่า Read/Write ที่ออกมาก็คือ 65.7MB/38.4MB/s

 

     โปรแกรมทดสอบต่อมากับ A1 SD Bench ก็ทดสอบออกมาได้ที่ความเร็ว Read/Write @101.18/44.86MB/s ตัวถัดมาก็เป็น AndroBench Storage Benchmark Tool ก็พบว่าค่า Seq Read/Write ไปอยู่ที่ 885/.42/73.07MB/s  ก็ดูแปลกๆ นะครับเหมือนเอาค่า Read จาก Internal Memory มาใช้มากกว่า และสุดท้ายกับโปรแกรม Disk Speed Test โดยผลการทดสอบออกมาก็อยู่ที่ Read/Write @71/21MB/s ครับ

     สรุปแล้วโดยรวมถ้าเป็นการอ่านไฟล์ Seq Read นั้น App benchmark ต่างๆ ก็จะทดสอบออกมาได้ที่ราวๆ 100MB/s ส่วนค่า Write หรือการเขียนบันทึกนั้น 25-65MB/s ครับ ก็ยังไม่ได้แตะถึง 90MB/s ตาม Spec (วัดจาก App ต่างๆ นะครับ)  ส่วนการใช้งานจริงอีกอย่างหนึ่งคือ ผมลองทดสอบอะดไฟล์ Video 4K60 และ 8K24 ก็พบว่าสามารถอัดบันทึกลงไปยังตัว Micro SD ตัวนี้ได้แบบสายๆ เลยนะครับ ไม่มีกระตูกหรือขาดช่วงเลย ซึ่งผมลองถ่ายแค่ช่วงสั้นๆ นะครับ ก็สามารถเขียนไฟล์ 4K60 / 8K24 ทันอยู่นะครับ  แต่โดยรวมแล้วผมมองว่า ใครเอาไปบันทึก 4K60 น่าจะสบายๆ นะ…. ไม่ต้องไปกังวล Memory ในตัวมือถือเต็มอีกต่อไป…