ROG STRIX FUSION Wireless 2.4Ghz Gaming Headset Review

Unboxing

 

 

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีหูฟังเกมมิ่งจากค่าย ROG อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาแนะนำเพื่อนๆ ชาว Clock’EM UP ได้พิจารณากัน นั่นคือ ROG STRIX FUSION Wireless 2.4GHz Gaming Heatset นั่นเอง โดยรุ่นนี้จะโดดเด่นในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะเป็นหูฟังแบบไร้สายนั่นเอง  ดังนั้นเรื่องของแสงสี RGB ต่างๆ ก็จะถูกตัดออกไปทั้งหมด เพื่อที่จะได้ประหยัดพลังงานนั่นเอง โดยหูฟังรุ่นนี้ใช้จะใช้แบตเตอรี่แบบ Lithium Polymer สามารถใช้งานได้ยาวนาน 15 ชั่วโมง+ ต่อรอบการใช้งาน และใช้เวลาในการชาร์จแต่ละครั้งประมาณ 2 ชั่วโมงครับ ส่งระยะครอบคลุมของระบบ Wireless ไร้สายนั้น ASUS แจ้งไว้ว่าสามารถใช้งานได้ไกลในระยะ 20 เมตรเลยทีเดียว และนอกจากนี้มันยังรองรับการทำงานร่วมกับเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 อย่างสมบูรณ์แบบด้วยนะครับ…

 

 

แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับกับ ROG STRIX Fusion Wireless 2.4Ghz Gaming Headset ชุดนี้โดยจะมาพร้อมกับ Package ในกล่องกระดาษในชั้นนอก และด้านในก็จะมากรอบพลาสติกหุ้มไว้อีก 1 ชั้นตามภาพเลยครับ

 

 

 

หน้าตาและการออกแบบของ ROG Strix Fusion Wireless รุ่นนี้ บอกเลยว่ารูปทรงนั้นจะเหมือนกันทั้งหมดสำหรับ Fusion Series ต่างแค่ว่ารุ่นนี้ จะเป็นแบบไร้สาย ไม่มีไฟ LED/RGB และเป็นรุ่นที่สามารถใช้ระบบสัมผัสแบบไร้สายได้ หรือที่เรียกว่า touch controls สำหรับการปรับ +/- Volume,   Previous/Next และ Pause/Play

 

 

 

ตัวก้านหูฟัง Headset สามารถปรับระดับขึ้นลงได้ เพื่อความเข้ากันได้กับศรีษะของแต่ละครับ

 

สำหรับตัวลำโพงที่ให้มาด้านในนั้น มาพร้อมกับตัว Driver ขนาด 50mm. ASUS Essence Driver ที่ปรับแต่งมาพิเศษให้เสียงเบส Bass ที่แน่นมากกว่าเดิม

 

Headphones Feature :

  • Driver diameter : 50 mm
  • Driver material : Neodymium magnet
  • Impedance : 32 Ohm
  • Wireless Technology : RF 2.4Ghz

 

     และเจ้า ROG STRIX Fusion Wireless รุ่นนี้ยังแถม Cup Ear มาให้ถึง 2 แบบ โดยเป็นแบบหนัง 100% และแบบผ้า Hybrid ear cushions ซึ่งเป็นการผลสมผสานระกว่างแบบหนัง+ผ้าตาข่าย โดยทาง ASUS กล่าวว่าการออกแบบเช่นนี้ช่วยให้สวมใส่สบายขึ้น  หรือกล่าวอีกอย่างคือออกแบบมาให้สวมได้เป็นระยะในระเวลานานๆ และได้คุณภาพเสียงที่ดีไปในตัวครับ

 

บริเวณปุ่มกด Power On ของตัวรับ Wireless ครับ กดค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เพื่อ detect หาตัวรับ/ส่ง    และเมื่อพร้อมใช้งานจะเป็นไฟ LED สีน้ำเงิน สว่างขึ้นมาครับ

 

 

ตัว Microphon นั้นเป็นแบบ Uni-Directional ตอบสนองได้ในย่านความถี่ 50 ~ 10000 Hz / Sensitivity : -39 dB ± 3 dB

 

ตัวไมค์สามารถเก็บพับได้

 

การออกแบบ Flip Up to Mute สำหรับตัวไมค์นั้นมีความพิเศษอยู่อย่างหนึ่งเลยก็คือ เวลาพับเก็บไมค์แล้วจะสั่งตัดเสียงทันที โดยไม่ต้องไปสั่งปิดเสียงเองในตัว Device ของ OS ซึ่งให้ความสะดวกสบายอย่างมากในการใช้งานครับ ถ้าไม่อยากพูดก็พับเก็บขึ้นด้านบนได้เลยครับ ไมค์จะตัดเสียงให้อัตโนมัติ

 

อุปกรณ์ Accessories ต่างๆ ที่แถมมากับตัวหูฟังครับ

  • Charging cable
  • Quick start guide
  • ROG Hybrid ear cushion
  • 100% protein ear cushion

 

 

ตัวอย่างการต่อใช้งานของสายชาร์จของหูฟังรุ่นนี้ ซึ่งจะมาพร้อมกับสาย USB2.0 โดยระยะการใช้เวลาในการชาร์จแบทจนเต็มอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

 

และเจ้านี่ก็คือตัวรับ/ส่งสัญญาณ Wireless RF 2.4Ghz นั่นเองครับ โดยเราก็เอาเจ้านี่ไปต่อกับช่องเสียบ USB2.0/3.0 หรือต่อกับเครื่อง PlayStation 4 เพื่อใช้งานร่วมกับหูฟังแบบไร้สาย

Conslusion

      เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ ROG STRIX Fusion Wireless 2.4Ghz Gaming Headset ตัวนี้ จุดเด่นเลยก็คือเรื่องของระบบไร้สายนี่ล่ะครับ ที่ผมมองว่าใช้งานสะดวกมาก ไม่ต้องกังวลเรื่องของสายสัญญาณอีกต่อไป และยังออกแบบมาแบบ Low-Latency ซึ่งเสียงไม่ delay เลย ตอบสนองรวดเร็วมาก และที่เด็ดอีกอย่างเลยก็เรื่องของระบบเสียงที่ฟังดูแล้ว ok มากในระดับหนึ่ง ใสดีและให้ bass ที่แน่นอย่างที่ ASUS เคลมไว้จริงๆ โดยตอนฟังเพลง Rock หรือ Pop นั้น ok มากครับ เสียงใสๆ เคลียร์ๆ และตัว Driver + AMP ด้านในก็ขับได้ดังมาก หูแตกแน่นอน ฮ่าๆ….

     สรุปแล้วโดยรวม รายละเอียดเสียงกลางเด่นมาก เล่นเกม ได้ยินเสียงต่างๆ ในเกมครบดี แต่ก็คงมีติดเสียบแหบแห้งไปบ้างก็ตามสไตล์ของหูฟังเกมมิ่ง และในส่วนของตัว Hybrid ear cushions นั้นยังสวมใส่ก็สบายหัวดี ไม่รู้สึกหนักอะไรหรือแน่นหูมาก เน้นใช้งานระยาวแบบที่ทาง ASUS บอกจริงๆ  แถมยังเก็บเสียงได้ดีอีกด้วย…  และสำหรับเรื่องของแสงสี RGB Color นั้นก็ต้องบอกว่าอดครับ รุ่นนี้ตัดเรื่องของแสงสีออกไปหมดเลย คงเป็นห่วงเรื่องของแบตเตอรี่ด้วยล่ะครับ และเรื่องของเสียงไมค์ที่ได้จากการอัดบันทึกไปนั้นก็เด่นในเรื่องของการตัดเสียงรอบข้างไปได้เยอะมาก แต่ระดับเสียงอาจจะดูเบาไปนิดๆ ครับ แต่ก็ยังได้เสียงที่หล่อเป็นธรรมดาชาติ ไม่ได้แห้งเกินไปครับ…

อย่างไรแล้วก็ต้องขอฝากหูฟัง Gaming Headset จากค่าย ASUS ในรุ่น ROG STRIX Fusion Wireless ตัวนี้ไว้พิจารณาดูกันด้วยนะครับ… สาวก ROG ห้ามพลาด….. สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks

Power By Clock’Em UP Team