รีวิว ROG RAMPAGE VI EXTREME ENCORE ที่สุดแห่งชิปเซ็ต X299

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแรงของเมนบอร์ด ROG RAMPAGE VI EXTREME ENCORE กับ CPU Intel Core i9-10940X 14C/28T ชุดนี้ ซึ่งหลังจากที่เราได้ทำการปรับแต่ง Overclock เพิ่มประสิทธิภาพขึ้นไปแล้วที่ความเร็ว CPU 5.0Ghz/Cache 3.3Ghz + DDR4-4000Mhz CL15-17-14-28 1T 1.55V + Very Tight Sub-Timing บนแรมแบบ Quad Channel ดูแล้วก็พบว่าประสิทธิภาพที่ได้จากการ Overclock ในครั้งนี้ทำให้เราเห็นพลังแฝงของ Platform นี้ที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ ออกมาได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว โดยเฉพาะค่า Memory bandwidth ที่ได้รับจากการปรับแต่งความเร็วแรม DDR4 และการกดค่า Sub-timing ได้อย่างลงตัว ช่วยให้เราได้เห็น Bandwidth ระดับ 100GB/s+++ ได้ทั้งค่า Read/Write/Copy กันเลยล่ะครับ ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้แน่นอนถ้าคุณไม่มานั่งจูนกันเองแบบนี้…. ส่วนค่า Latency นั้นก็ค่อนข้างยอดเยี่ยมเลยที่ 48.5ns เท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าดีมากแล้วสำหรับการทำงานของแรมแบบ Quad Channel

     ส่วนการ Overclock CPU ให้เกินระดับ 5.0Ghz+ ขึ้นไปนั้นเมนบอร์ดรุ่นนี้ก็พอจะทำได้ดีอยู่ระครับ โดยถ้าเน้นใช้งานทั่วไป 4.8-5.0Ghz นั้นทำได้ไม่ยาก แต่เน้นว่าต้องระบายความร้อน CPU ให้ดีถึงดีที่สุดเลยนะครับสำหรับ Platform นี้…. และที่ผมชอบที่สุดเลยก็คือการ Overclock แรมบนเมนบอร์ดรุ่นนี้ทำได้โดยใจวัยรุ่นมากๆ ครับ โดยเฉพาะการปรับแจ่ง Sub-Timing ให้แน่นๆ กับแรม Samsung B-Die นั้นทำได้โหด และให้ความเสถียรภาพมากอีกด้วย สังเกตุได้จากการรัน Memtest กับค่า Sub-Timing แบบแน่นๆ ยังสามารถรันผ่านได้ในระดับ 1000%+ ได้ นี่ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ ดังนั้นหากใครที่ต้องการปรับแต่งทั้งในส่วนของการ Overclock CPU และ RAM DDR4 Quad Channel ให้แรงๆ แบบเราในรีวิวฉบับนี้ ก็สามารถดูค่าการปรับแต่งของ BIOS ที่เราเตรียมไว้ให้ดูเป็นแนวทางในการปรับแต่งได้เลยครับ

     สุดท้ายนี้ก็คงต้องบอกเลยว่า ROG RAMPAGE VI EXTREME ENCORE ตัวนี้ออกแบบภาคจ่ายไฟระดับ 16-Phase ออกมาใหม่ได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว สามารถรับ Load หนักๆ จากการ Overclock 14C/18T ไปในความเร็ว 5.0Ghz+++ ได่สบายๆ ครับโดยภาคจ่ายไฟนั้นก็ไม่ได้มีอุณหภูมิความร้อนมากจนเกินไป เพราะมีพัดลมช่วยระบายความร้อนอยู่ด้านในอีก 2 ตัว ช่วยให้ VRM ไม่ร้อนจนเกินไป สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวๆ เลยครับ  และสำหรับใครที่กำลังมองหาเมนบอร์ดรุ่นใหญ่ X299 Platform ที่เน้นความ EXTREME เป็นพิเศษ ก็ลองพิจารณาดูความแรงและความอลังการของเมนบอร์ดรุ่นนี้ดูกันได้  พบกันใหม่รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks

Power By Clock’Em UP Team