รีวิว ROG RAMPAGE VI EXTREME ENCORE ที่สุดแห่งชิปเซ็ต X299

Overclocking Results

     Overclock CPU Platform X299 อย่างไรให้แรงนั้น มาดูกันครับ ถ้าหาดว่าคุณต้องการที่จะรีดประสิทธิภาพ HEDT ค่ายฟ้าให้แรงนั้น ก็ต้องขยันจูนและหาชุดระบายความร้อนดีๆ ไว้ก่อนเลยครับ ซึ่งบอกเลยว่าพลังที่ได้รับหลังจากการ OC แบบสุดๆ ทั้ง CPU และ RAM แล้วนั้นมันออกมาได้อย่างมหาศาลเลยนะครับ คือยิ่งจูน ยิ่งแรง มากๆ  แต่ต้องมีเวลาเรียนรู้กับมันอยู่พอสมควร โดยเฉพาะช่วงจูนแรม ถ้ามีเวลามากพอก็ลอง Memtest แรมให้เสถียรด้วยจะดีมากครับ โดย Config ด้านล่างนี้สามารทดสอบ Memtest ผ่านได้ระดับ 1000%+ ด้วยเวลากว่า 2 ชั่วโมงต่อเนื่องโดยไม่พบค่า Error ใดๆ ให้เห็นเลย กับความเร็วแรม DDR4-4000Mhz CL15-17-14-28 1T 1.55V + การปรับแต่งค่า Sub-Timing แบบแน่นๆ เรียกประสิทธิภาพในระบบ Quad Channel ออกมาได้อย่างหมดจด ค่าการทดสอบของ AIDA64 ในหัวข้อ Memory Bandwidth Read/Write/Copy นั้นแตก 100K+ ทุกชุด และ Latency ยังต่ำมากเพียง 48.5ns เท่านั้น จัดว่าดีมากๆ แล้วสำหรับแรมที่ทำงานแบบ Quad Channel

 

MemTest 1000%+ (Run Time 2Hr.)

 

Super Pi

     การทดสอบ Super Pi32MB แบบหัวเดียวนั้นต้องบอกเลยว่าเร็วเวอร์ๆ เลยครับ ที่ความเร็ว CPU 5Ghz ใช้เวลาเพียง 6m10s เท่านั้นเอง และการทดสอบแบบ Multi-Thread 16 หัวยังใช้เวลาการทดสอบต่ำกว่า 9 นาทีทุกหัวได้อีกด้วย จัดว่าไม่ธรรมดาเลยนะครับ ดังนั้นการปรัยบแต่งเรื่องของค่า CL ที่แน่นและเสถียรภาพพอนั้น จะทำให้ระบบ Memory/Latency บน Platform นี้แรงแบบฉุดไม่อยู่กันเลยล่ะครับ หุหุ….

 

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

AIDA64 แรงๆ ลองดูได่ครับ ถ้าจูนดีๆ ไม่มีกากแน่นอน นี่โคตรแรงเลย ตั้งแต่จับ X299 มา ฮ่าๆ…. ^O^

 

x264 FHD Benchmark

 

FryRender x64

 

Cinebench R15

 

Cinebench R20

 

Vray Benchmark

 

Realbench V2.56

 

Geekbench 3

 

Geekbench 4

 

PCMARK 10

 

 

3DMARK Night Raid

 

3DMARK Fire Strike

 

3DMARK Time Spy

 

3DMARK Time Spy Extreme

สรุปแล้วเรื่องของการ Benchmark สำหรับชุด OC Config นี้ก็สามารถผ่านไปได้แบบสบายๆ ม้วนเดียวจบครับ จัดว่าเป็นเมนบอร์ดอีกรุ่นหนึ่งที่จูนง่ายและทรงพลังอย่างมากเลยทีเดียว