ที่สุดของการดับร้อน CPU พบกับ INTEL DIRECT CORE MARK 4

     มาต่อกันเลยครับกับชุดระบายความร้อน CPU ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ด้วยแนวทางการออกแบบที่ให้ฐานทองแดงสัมผัสตรงเข้ากับ Die ของ CPU ไม่ต้องมีกระดองทองแดงหรือ IHS มาเป็นฉนวนอีกหนึ่งขั้น โดยเจ้า CPU Cooler ชนิดนี้เรียกว่าแบบ Direct Core บางคนก็เรียกว่า Direct Die  และในวันนี้เราก็ได้พัฒนามันกับทาง SuperCool Computer มาจนถึงรุ่นที่ 4 หรือ Intel Direct Core Mark4 กันแล้วนะเออ…  โดยจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Mark 4 เลยก็คือ เรื่องของการออกแบบครับระบายความร้อน หรือ Fin ทองแดงที่เป็นตัวรับความร้อนจาก Die CPU ขึ้นมานั่นเอง ตรงนี้ล่ะครับคือหัวใจสำคัญของ Block แบบ Direct Core

     รุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Direct Core Mark 3 หรือ DC3 นั้นครีบระบายความร้อนมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่คือ 0.5mm แต่สำหรับในรุ่น Mark 4 นั้นเราได้พยายามที่จะทำให้ครีบมันเล็กลงมากที่สุด ทำโดยที่ทองแดงไม่ขาด  ซึ่งต้องบอกเลยว่าครีบยิ่งเล็ก ยิ่งมีพื้นที่แลกถ่ายความร้อนมากก็จริง  แต่มันมายากในขั้นตอนกันทำเนี่ยล่ะครับ… คือทำอย่างไร ไม่ให้ทองแดงขาด เครื่องมือก็ต้องพร้อมด้วยเช่นกัน ^^”

     ล่าสุดในรุ่น Mark 4 เราได้พยายามลดขนาดครีบทองแดงลงเหลือ 0.15mm ได้สำเร็จ โดยมันเล็กและบางมากๆ ครับ เข้าใจเลยว่าทำไมครีบทองแดงถึงขาดง่ายมาก… และร่องน้ำมีความลึกกว่าเดิม ก่อนถึง Die CPU มีความหนาเพียง 1mm. เท่านั้นเอง จัดว่าบางที่สุดเท่าที่เราเคยทำมาเลยก็ได้ ^O^

 

INTEL DIRECT CORE MARK 4

เห็นหน้าตาป๋องแป๋งเล็กกระจิ๋วหลิวแบบนี้ คุณอย่าดูถูกประสิทธิภาพการระบายความร้อนนะครับ…. เผลอๆ Block น้ำเทพราคาแพงๆ อาจจะสู้ไม่ได้เลยนะเออ…. เพราะทาง SuperCool Computer ต้องการขายให้คนไทยในราคาบ้านๆ เพียงตัวละ 1,xxx.- บาทเท่านั้นเอง ^O^  (แต่รอมันพัฒนาเสร็จอีกนิด…)

 

ตัวทองแดงทำหน้าที่เป็นตัวนำความร้อนจากแกนของ CPU ขึ้นไปยังตัว Block ที่ออกแบบทางน้ำเข้า/ออกไว้เป็นอย่างดี

 

     มาดู Spec คร่าวๆ ของเจ้า Intel Direct Core Mark 4 ตัวนี่เทียบกับรุ่น Mark 3 กันสักนิดครับ โดยหลักๆ แล้วจะเน้นไปที่การทำครีบให้เล็กที่สุดเท่าที่เครื่องมือบ้านเราจะทำได้ ก็พบว่าตอนนี้ทำได้ครีบบางสุดที่ขนาด 0.15mm. แล้วนะครับ เมื่อเทียบกับของ Mark 3 ครีบจะอยู่ที่ขนาด 0.5mm. ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็มองว่ามันเล้กมากแล้ว  แต่พอมาเจอครีบ 0.15mm. นี่ผมยอมเลยครับ บางมากๆ | ส่วนร่องน้ำมีความห่าง 0.2mm. | ครีบทองแดงหรือ Fin สูง 2mm. และความลึกของร่องน้ำก่อนถึง Die CPU อยู่ที่ 1mm. เท่านั้นเอง… บอกได้เลยว่าโคตรบาง ^O^

 

การออกแบบโดยรวมแล้วยังเหมือนๆ เดิมครับ ต่างแค่ตัว Block ทองแดงที่ทำฟินให้ละเอียดและบางลง

 

บางแค่ไหน ถามใจเธอดู ^^”

 

ดังนั้นตัว Block ด้านบนที่เป็นตัวบังคับจะมีการแก้แบบใหม่ให้สามารถใส่กับตัว Block ทองแดงด้านล่างได้ ดังนั้น Block ด้านบนของ Mark 3 จะไม่สามารถเอามาใส่กับ mark 4 ได้นะครับ  แต่ทางน้ำและรูเจทรีดน้ำ ยังเท่าเดิมขนาด 3.0mm สำหรับรูเจท

 

ของแต่งมีเพิ่มนะครับ ชุดรูเจท (Jet Plate) ขนาด 1.5mm. ซึ่งผมได้มาตามหลังจากที่ทดลงตัว 3.0mm. Standard ไปเพียง 2-3 วัน

 

     รุ่นที่ผมได้มาทดลองวันนี้คือ Version สำหรับ CPU 9900K โดยเฉพาะ ซึ่งขนาดความสูงของ Die CPU บางรุ่นไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องทำแยกรุ่นสำหรับ CPU แต่ละตัว โดยถ้าเป้น i7-8700K 8086K พวกนั้น คอร์จะบางกว่าต้องทำอีกแบบให้พอดีกัน เวลาซื้อบอกคนขายด้วยนะครับว่าเอาไปใส่กับ CPU รุ่นไหน ???   ส่วนการประกอบก็เหมือนกับการผ่ากระดอง CPU ล่ะครับ ปล.หากใครไม่เคยทำการเปิดกระดอง CPU หรือการ Delid ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ปล.2 การผ่ากระดอง CPU เสี่ยงต่อการหมดประกันแบบถาวร ^O^