ให้มันจบที่ BLOCK MARK 7 จะเย็นแค่ไหน ไปชมกันเลยครับ

Conclusion.

     มาสรุปกันเลยดีกว่าครับกับ Block Mark 7 รุ่นล่าสุดจากทาง SuperCool Computer ที่ได้ซุ่มพัฒนาอยู่พักใหญ่ๆ เลยกว่าจะมาจบได้ที่ Mark 7 และเย็นเบียดกับ Block เทพๆ ได้แบบน่าเหลือเชื่อ… ผมเองในตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่ามันจะทำได้ดีขนาดนี้ เพราะดูจากที่ผ่านมากับการทดสอบตัว Mark 6 ที่เรามีการปรับเปลี่ยนทั้งทองแดงและขนาด jet เยอะมาก จนแทบท้อ… ก็ไม่ได้ผลที่ดีขึ้นเลย  จนมาถึงรุ่น Mark 7 เหมือน SuperCool น่าจะเริ่มจับจุดได้แล้วว่าติดปัญหาอะไร  ทำไมความร้อนถึงไหล เวลาทดสอบ Strees test เวลานานๆ (ผมเรียกว่าความร้อนมันไหลไม่หยุดในช่วงปลายๆ การทดสอบ) อาการนี้แก้ยากอยู่นะครับ ใครไม่เคยออกแบบและทดสอบเอง เทียบกับ Block เทพๆ ดูเองแล้วจะไม่มีทางดูออกว่าของดีๆ นั้นมันนิ่งอย่างไร และทำอย่างไรให้อุณหภูมิ CPU นิ่งได้ขนาดนั้น…

     สิ่งที่ผมมองเห็นและความสำคัญของการออกแบบ Block น้ำมีอยู่ 2-3 อย่างครับที่ต้องให้ความสำคัญ 1.) คือการทำแผ่นทองแดง Cold plate ให้จบก่อน ด้วยฟินเล้กเท่าที่ทำได้ และต้องทำให้ไม่เสียมวลทองแดงไปเยอะ เดี๋ยว Buffer ไม่พอนะ… ไม่ใช่ว่าจะทำฟินได้เล็กจริง ลึกจริง แต่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป  2.) การออกแบบทางน้ำเข้าและออก รวมถึงขนาดของ Jet Plate รูรีดน้ำ อันนี้สำคัญครับ ต้องหาจุดพอดีกับรูปแบบครีบ Fin ที่เราได้ออกแบบไว้ มันต้องลงตัวจริงๆ รูเจทที่เหมาะกับ Block Mark 7.1 ที่สุดคือขนาด 1.5mm ครับ ซึ่งในผลการทดสอบที่ขนาด 2.0mm นั้นทำได้แค่เกือบจะเย็นเท่านั้นเอง 3.) คือการออกแบบชุด Mounting ซึ่งสำคัญมากเหมือนกัน… กว่าจะหาจุดลงตัว ผมมองว่าถ้าทำได้ดีจะเย็นลงไปอีก และสำหรับชุดที่ให้มานั้นก็ติดได้ได้ไม่ยากครับ แต่ยังไม่ค่อนแน่น และรีดซิลิโคนได้ดีเท่าไร ซึ่งอาจจะต้องขันให้ตึงมือพอดี กะเอาเองครับ ไม่ต้องถึงกับสุดมาก เอาแค่เกือบสุดสปริงพอ…. กำลังดี…

     แต่โดยภาพรวมแล้ว ผมมองว่าด้วยการออกแบบที่เน้นในมีราคาถูกมาก เริ่มต้นเพียง 18xx – 2xxx บาทต้นๆ เท่านั้นกับประสิทธิภาพที่มันทำได้ในตอนนี้ โคตรคุ้มแล้วล่ะครับ… อย่าลืมว่าเป้าหมายหลักของทาง SuperCool Computer จริงๆ เลยก็คือ อยากให้คนไทยได้ใช้ Block น้ำดีๆ ในราคาไม่แพง ประสิทธิภาพเทียบเท่าของนอกได้ ถึงแม้เครื่องไม้เครื่องมือเราในช่วงเริ่มต้น ก็ไม่ได้พร้อมสักเท่าไร แต่ก็มาถึงจุดนี้ได้ผมมองว่าสุดยอดแล้วล่ะครับ สำหรับ Block น้ำที่ทำขึ้นโดยคนไทย…  (ถ้าจะให้ทำดีกว่านี้ หรือแบบ Full Copper ราคามันจะไม่ได้แบบที่ต้องการขาย… แต่ก็อาจจะสั่ง Custom ได้มั้ง คริ คริ…)  สรุปเย็นไหม? ผมขอเทียบกับตัวเดิม Mark 5 ตอนนี้เย็นกว่าราวๆ 3-4c ครับ และขึ้นไปเบียดกับ Block เทพได้แล้ว ณ เวลานี้… ถึงแม้จะยังไม่ได้เย็นกว่าแบบชัดเจนก็ตาม…

     สุดท้ายนี้ผมมองว่ามันก็ค่อนข้างสมบูรณ์ได้แล้วล่ะครับ ดีกว่านี้คงยากซึ่งคงต้องออกแบบวิจัยกันอีกเยอะ… ผมบอก SuperCool ว่าเอาแค่นี้พอก่อนปั้มขายไปเลยดีกว่า  ส่วนรุ่น Mark 7 เดิมที่จำหน่ายไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วก็จะถูกทดแทนด้วยแผ่น Cold Plate ทองแดงรุ่นมวลหนาแบบ Mark 7.1 ไปเลย สรุปคือรุ่น Block Mark 7 ที่จะจำหน่ายต่อไปนี้ จะใช้ทองแดงแบบเดียวกับรุ่น Mark 7.1 ครับ ให้เรียกว่า Mark 7 พอ…. เข้าใจตรงกันนะ…  สวัสดีครับ

 

Special Thank