รีวิว HYPERX SAVAGE EXO Portable SSD 480GB USB3.1 Gen2

     สวัสดีครับ วันนี้เรามีตัว Portable SSD จากค่าย HyperX ในรุ่น Savage EXO ขนาดความจุ 480GB มาแนะนำกันอีก 1 รุ่น โดยเป็นการพัฒนาให้การใช้ External Drive นั้นมีความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลได้แรงขึ้นไปอีกหนึ่งระดับ เนื่องด้วยปัจจุบันไฟล์ข้อมูลจำพวกมีเดียต่างๆ ในความคมชัดและรายละเอียดที่สูงขึ้น และรวมถึงไฟล์เกม 3D ในยุคใหม่ก็ต่างมีขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้นไปในระดับ 40-80GB+ ขึ้นไปแล้ว ดังนั้นหากตัว External Drive หรือตัวเก็บข้อมูลภายนอก มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลที่ไม่เร็วพอ ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้เสียเวลาในการ Copy ไฟล์เกม/ISO ต่างๆ นั้นใช้เวลาที่นานมาก ซึ่งไม่มีใครปรารถนาที่จะรอคอยอย่างแน่นอน….

     และสำหรับเจ้า HyperX Savage EXO นั้นก็จะเป็น Portable SSD ที่มีความเร็วในการ Seq Read/Write อยู่ที่ 500/480MB/s หรือความเร็วที่แรงพอๆ กับ SSD SATA3.0 ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ โดยทางHyperX ได้เลือกใช้ชิป NAND เก็บข้อมูลด้านในแบบ 3D-NAND ดังนั้นจึงทำให้สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ขนาดความจุ 480GB และ 960GB กันเลยล่ะครับ  ส่วนการเชื่อมต่อนั้นก็จะผ่านทาง Interface USB3.1 Gen2 ความเร็ว 10gbps ซึ่งบอกได้เลยว่าแรงเกิน Spec ตัว NAND ไปเลยล่ะครับ ฮ่าๆ… วิ่งเต็มไม่อั้นแน่นอน โดยเขาจะให้สายต่อแบบ USB3.1 Gen2 Type-C to Type-C และ Type-C to Type-A มาให้ใช้งานอย่างละเส้นครับ…

Feature :

  • Lightning-quick transfer speeds
  • Simple connectivity for Windows and Mac
  • Compatible with XBOX One and PS4 via USB 3.1 Gen 2
  • Light, portable, and compact
  • External 3D NAND SSD
  • Plug N Play

 

     External Drive รุ่นนี้ออกแบบมาให้เบาและพกพาได้อย่างสะดวก เพราะมีขนาดเล็กมาก และมีน้ำหนักเพียง 56g. เท่านั้นเอง แต่มันมาพร้อมกับรวดเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลและขนาดความจุถึง 480GB กันเลยทีเดียว  และนอกจากการออกแบบที่กระทัดรัดแล้ว มันยังออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งเครื่อง PC และ MAC ได้อีกด้วยครับ และยังรวมไปถึงเครื่องเล่นเกม Console ไม่ว่าจะเป็น Xbox One และ Playstation 4 ก็สามารถนำไปต่อใช้งานได้ด้วยเช่นกัน…

 

Tech Spec.

ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ก็จะมีตัว Portable SSD, สาย Cable สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับแบบ USB3.1 Gen2 Type-C to Type-C จำนวน 1 ชุด และแบบ Type-C to Type-A อีกหนึ่งชุด และก็มี HyperX สติ๊กเกอร์แถมให้อีก 1 ชิ้นครับ

 

แนบข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วในการส่งข้อมูลของสาย USB แต่ละ Gen มาให้ชมกันครับว่าต่างกันอย่างไรบ้าง…

นี่คือหน้าตาของเจ้า HyperX Savage EXO ขนาดความจุ 480GB External Drive แบบ 3D-NAND SSD โดยรุ่นที่เราได้มาทำการทดสอบนั้นเป็นรุ่นขนาดความจุ 480GB มีตัว Body สีเทาเข้มตัดกับขอบสีดำ มาพร้อม HyperX Logo

 

จุดนี้คือบริเวณเชื่อมต่อช่องเสียบแบบ USB3.1 Gen2 Type-C และไฟ LED แสดงสถาณะการทำงานของตัว SSD ครับ

 

 

บริเวณฉลากด้านหลังของตัว SSD ก็จะระบุรุ่น SHSX100/480GB หรือขนาดความจุ 480GB ไว้อย่างชัดเจน

 

     ผมชอบตรงที่ยังให้สายแบบ USB3.1 Gen2 Type-C ล้วนๆ และแบบยังมีแปลงเป็น USB3.1 Gen2 แบบ Type-A มาให้ต่อใช้งานได้อยู่ เพราะว่าเครื่อง PC หรือ Mac ทุกรุ่นจะเป็น Port แบบ Type-C ซะทีเดียว  ดังนั้นหากเครื่องใครไม่มีที่เสียบแบบ Type-C ก็ให้ใช้สายแปลงแบบ Type-C to Type-A แทนครับ ซึ่งความเร็วก็เท่ากัน ต่างแค่ Interface การเชื่อมต่อเท่านั้นเอง….

 

เทียบให้ชมถึงขนาดของตัว HyperX Savage EXO เทียบกับ SSD 2.5″ ในรุ่น HyperX FURY RGB Series และมือถือ Samsung S8+ ซึ่งเราจะเป็นได้ว่าตัว Savage EXO นั้นยังมีขนาดเล็กกว่ามือถือเสียอีก และยังมีนำหนักเบามากเพียง 56g. เท่านั้นเอง จึงเหมาะที่จะพกพาไปไหนได้อย่างสะดวก

 

ขนาดความยาวของมันก็จะประมาณหนึ่งฝ่ามือของเราพอดีครับ