HyperX Predator RGB DDR4-2933Mhz 4x8GB Review

เมื่อพูดถึงแรม HyperX แน่นอนว่าเราต้องรู้จักกันอย่างแน่นอนกับแบรนด์ Kingston ที่อยู่กับพวกเรามาอย่างยาวนาน ซึ่งตัวผมเองก็รู้จักเป็นยี่ห้อแรกๆ ที่รู้จักกับเครื่องคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้  และเมื่อไม่นานมานี้ทาง Kingston ก็ได้ยกระดับตระกูล HyperX Series ออกมาให้เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่แยกออกจาก Products หลักของ Kingston ในนามของ “HYPERX” https://www.hyperxgaming.com/ โดยประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์ Gaming Gear ต่างๆ รวมไปจนถึง Memory Module และ SSD ด้วยเช่นกัน  สรุปแล้วคือแยกออกมาทำแบรนด์ HYPERX เพื่อความชัดเจนในส่วนของกลุ่ม Gaming นั่นเอง…

และสำหรับวันนี้เราก็มีโอกาสได่สัมผัสแรม DDR4 จากค่าย HyperX ในรุ่น Predator RGB DDR4-2933Mhz CL15-17-17-39 2T แบบชุด 4x8GB รวมความจุ 32GB-Kit มาทำการรีวิวแนะนำให้เพื่อนๆ ได้พิจารณาแรม RGB อีกหนึ่งสำนัก โดยจุดเด่นของแรม RGB ค่ายนี้คือ “Dynamic RGB effects featuring HyperX Infrared Sync technology” ด้วยการติดตั้งตัวรับส่ง Infrared ด้านข้างตัวแรมเพื่อให้ไฟ LED นั้นแสดงผลไปได้พร้อมๆ กันนั่นเองครับ

 

เอาล่ะครับ เรามาแกะกล่องดูของด้านในกันเลยดีกว่า ซึ่งแรมรุ่นนี้ก็จะมาแบบ Pack 4 ตัวด้านในกล่อง แต่ก็ไม่ได้ระบุอะไรแบบชัดเจนนะว่าเป็นแรมสำหรับ Quad-Channel ดังนั้นผมตีรวมไปเลยว่า เป็นแรมที่ออกแบบมาใส่ให้ 4 แถว เพื่อจะได้โชว์ไฟ LED แบบงามๆ นั่นเอง   หรือจะเอาไปใช้ใส่ชุด Quad-CH ก็น่าจะทำได้นะ….  อย่างไรก็ดี ก่อนซื้อไปใส่กับเมนบอร์ดรุ่นใดๆ กรุณาตรวจสอบ QVL List ของเมนบอร์ดก่อนว่าใส่ร่วมกันได้หรือไม่….

 

แรมรุ่นนี้ก็จะมีหน้าตาของ Heatspreader ระบายความร้อนแบบเดียวกับรุ่น HYPERX Predator ตัวเดิมที่ไม่มีไฟ เพียงแต่ว่าถ้าเป็นรุ่น RGB นั้นจะมีแถบอะคริลิคสีขุ่นๆ เพื่อเป็นตัวกระจายแสงของ LED ด้านบน Heatspreader

 

 

 

ชุดระบายความร้อนของแรมหรือที่เรียกกันว่า Heatspreader นั้นทำจากอลูมิเนียมสีเทาและลวดลายสีดำแปะทับอีกหนึ่งชั้น โดยด้านนี้ก็จะมีฉลากระบุรุ่นแรมเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นรหัสอะไรเช่นรุ่นนี้คือ “HX429C15PB3AK4/32”  หรือแรม DDR4 ความเร็ว 2933Mhz CL15-17-17-39 2T 1.35V แบบชุดละ 4 แถว (4x8GB) รวมแล้ว 32GB-Kit นั่นเอง และรองรับ Intel XMP2.0 Profile

ส่วนอีกด้านก็จะมี Logo ของ HyperX แสดงไว้อย่างชัดเจน

 

ถ้าสังเกตุกันดีๆ แล้วแต่ละด้านของแรมบริเวณด้านล่าง Pin เราจะเป็น Infrared ตัวสี่เหลี่ยม ใสๆ เล็กๆ อยู่ทั้ง 2 ด้าน โดยด้านหนึ่งมี 1 ตัว และอีกด้านจะมีอีก 2 ตัวไว้คอยรับส่งสัญญาณ

 

ถ้ายังมองกันไม่เห็นก็ตรงนี้เลยครับ สำหรับ Infrared ที่วางไว้สำหรับแรมแต่ละด้าน ดังนั้นเวลาแรมรุ่นนี้เสียบลง Slot ที่ชิดกันทั้ง 4xDIMM จะทำให้การแสดงผลของไฟ RGB นั้นวิ่งไปพร้อมๆ กันเสมอ ไม่เหมือนแรมค่ายอื่นๆ ที่หากไม่มี Software ควบคุมแล้ว แรมแต่ละแถวมักจะแสดงไม่พร้อมกัน…

 

ส่วนชิปแรมนั้นผมบอกเลยว่า ด้านในเป็น Hynix M-Die วางบน PCB แบบ RGB ที่ Custom ทำเอง ส่วนจะสามารถ Overclock ขึ้นจากความเร็วเดิมๆ ที่ DDR4-2933Mhz CL15 ได้ไกลแค่ไหนนั้น… เดี๋ยวไปติดตามผลการทดสอบกันเลย…