รีวิว HYPERX CLOUD FLIGHT S Wireless Gaming Headset 7.1CH | PC | PS4

      สิ้นสุดการรอคอย… HyperX Cloud Flight S หูฟังเกมมิ่ง Wireless ไร้สาย 2.4Ghz มาแล้วครับ….  หลายท่านอาจจะได้ยินชื่อเสียงและความนิยมของหูฟังเกมมิ่งตระกูล Cloud Flight มากันบ้างแล้วว่า ไม่ธรรมดาสำหรับการรับฟังเสียงฝีท้าวขอคู่ต่อสู้ในขนาดเล่นเกม FPS ว่าค่อนข้างจะแม่นยำเลยทีเดียว เอาล่ะครับล่าสุดทาง HyperX ก็ได้เปิดตัวรุ่นล่าสุด Cloud Flight S ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายที่เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wireless 2.4Ghz ที่สามารถต่อใช้งานได้ทั้ง PC และ PS4 แถมยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายในมาตราฐาน Qi ร่วมกับเจ้า HyperX ChargePlay Base ได้อีกด้วยนะเออ…. แบบนี้น่าโดนจริงๆ…

 

Feature :

  • Gaming-grade wireless with long-lasting battery life
  • Qi Certified for wireless charging3
  • HyperX custom-tuned 7.1 surround sound
  • Game and chat audio balance
  • Signature HyperX comfort and durability
  • Detachable microphone with LED mute indicator
  • Customizable onboard controls
  • 90° rotating earcups

 

แกะกล่องดูกันเลยดีกว่าครับกับเจ้า HyperX Cloud Flight S หูฟังที่ออกแบบมาสำหรับเกมมิ่งโดยเฉพาะ… โดยรุ่นนี้เป็นแบบไร้สาย เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wireless 2.4Ghz โดยสามารถต่อใช้งานได้ทั้งเครื่อง PC และ PS4 ครับก็จัดว่าใช้ได้เลยที่ยังสามารถเล่นกับเครื่อง PS4 ได้

 

ตัวหูฟังเป็นสีดำด้านทั้งตัวครับ เลือกใช้วัสดุหลักพลาสติกที่มีความแข็งแรงและยทดหยุ่นดีมากครับ เนื้องานจับดูแล้วค่อนข้างดี และที่สำคัญมีน้ำหนักที่เบามากที่ 310g เท่านั้นเองและถ้าต่อรวมกับไมค์ที่สามารถถอดได้นั้น จะมีหน้ำหนักรวม 320g ครับ

 

สามารถปรับระดับของก้านหูฟังได้ตามความต้องการของผู้ใช้

 

ยางรองศีรษะเป็นแบบโฟม + หุ้มหนัง ค่อนข้างนุ่มเลยครับ ใส่ดูแล้วสบายหัวดี และไม่อัดอัดสักเท่าไร เพราะมันไม่ได้หนีบหูเราแรง แถมยังมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาอีกด้วย…

 

Cup Ear เป็นแบบหนังเหมือนกันครับ โดยด้านในนั้นจะมี Driver หนูฟังขนาด 50mm. อยู่ด้านใน

Headphone

Driver Dynamic, 50mm with neodymium magnets
Type Circumaural, Closed back
Frequency response 10Hz–20kHz
Impedance 32 Ω
Sound pressure level 99.5dBSPL/mW at 1kHz
T.H.D. < 1%
Weight 310g
Weight with mic 320g
Cable length and type USB charge cable (1m)

 

ตัวหูฟังสามารถบิด 90 องศาได้ครับ โดยจะมีตัว Lock ที่เป็นเหล็กยึดให้ด้วย ดีมากเลยครับ แน่นดี…

 

 

รองรับการชาร์จแบบไร้สายผ่าน Wireless Charger มาตราฐาน QI ร่วมกับชุด HyperX ChargerPlay Base ได้ด้วยนะครับ แต่ต้องซื้อเพิ่มนะ… ^^”

 

 

บริเวณหูฟังด้านซ้ายจะมีปุ่มให้กด Funtion ทำงานต่างๆ ได้อีก 4 ปุ่มโดยเราสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ทั้งหมดว่าจะให้ปุ่มไหน ทำงานอย่างไร ผ่านทาง Software HyperX NGENUITY

 

และด้านใต้หูฟังด้านซ้าย จะมีปุ่ม Power On/Off | ปุ่มเปิดการทำงานจำลองเสียงแบบ 7.1 CH | จุดเสียบสายชาร์จ Micro USB และจุดเสียบไมค์

 

 

ไมค์สามารถถอดเสียบได้ โดยเป็นแบบ Electret condenser microphone โดยตัวก้านไมค์ยังสามารถดัดโค้งงอได้ตามความต้องการของผู้ใช้

Microphone

Element Electret condenser microphone
Polar pattern Bi-directional, Noise-cancelling
Frequency response 50Hz-18kHz
Sensitivity -40.5dBV (1V/Pa at 1kHz)
Battery life1 30 hours
Wireless Range4 2.4 GHz
Up to 20 meters

 

ตัวอย่างการต่อใช้งานของไมค์ครับ

 

 

ใต้หูฟังด้านขวาจะมี Volume +/- เสียงของหูฟังครับ

 

ตัวอย่างการต่อชาร์จแบบไร้สายร่วมกับ HyperX ChargePlay Base ครับ

 

จัดว่าออกแบบมาได้สะดวกมากที่สามารถทำให้เราชาร์จได้แบบสาย USB และแบบไร้สาย โดยการชาร์จเต็มแต่ละครั้ง จะใช้งานได้ 30 ชั่วโมงครับ

 

เมื่อต่อแท่นชาร์จ จะมีไฟ LED สีแดงสว่างออกมา เพื่อบอกสถาณะการทำงานว่ากำลังชาร์จอยู่

 

ส่วนการต่อใช้งานนั้นก็ง่ายมากครับ เสียบตัวรับสัญญาณ Wireless USB นี้เข้ากับ PC ก็ใช้งานได้ทันที โดย Window 10 ไม่ต้องลง Driver ใดๆ เลยเสียบแล้วพร้อมใช้งาน

 

การกดเชื่อมต่อนั้นหลังจากที่เสียบตัวรับ Wireless แล้วก็กดปุ่ม Power ที่หูฟังข้างซ้ายค้างไว้ 3 วินาทีจนได้ยินเสียง “ติ๊ด” ก็เรียบร้อยครับ เชื่อมต่อสมบูณ์พร้อมลุยเกม…

 

“ความรู้สึก” จากการฟังเสียงในเกม Call of Duty Modern Warfare : Multi-Player  เท่าที่ผมลองเล่นอยู่พักหนึ่ง จากที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้หังฟังเล่นเกมมานานมากเลยนะครับ…..  ผมต้องขอกลว่าเลยว่า หูฟังช่วยได้เยอะมากจริงๆ อย่างน้อยๆ เสียงเดิน ฝีท้าวของ ศักตรู มันได้ยินกว่าการฟังจากลำโพงอย่างมากแน่นอน และเสียงของ Object การเคลื่อนไหวต่างๆ ภาพในเกม เช่นพวกตำแหน่งเสียงของกระสุนปืนที่ยิง เสียงรถที่วิ่งผ่าน หรือแม้แต่เสียงของเครื่องบินนั้น หูฟังรุ่นนี้ บอกตำแหน่งได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะถ้าเปิดโหมด 7.1CH จำลองเสียงแล้วล่ะก็ เสียงเบาๆ ก็จะได้ยินดังขึ้น มิติจะดูโอบล้อมเข้าหาตัวเรามากขึ้น แต่ก็ต้องแยกแยะเสียงให้ดีนะครับ เพราะบางที มันมีเข้ามาหลายๆ จุดพร้อมกัน แต่ก็แยกแยะได้แบบชัดเจน อันนั้นผมค่อนข้าง OK มันเยี่ยมไปเลย  แต่ถามว่าแค่แบบ 2 CH ธรรมดาผมก็มองว่า OK แล้ว เพราะเสียงมันจะไม่ได้ดูดเข้ามาจากหลายๆ ทิศพร้อมๆ กัน ถ้าตั้งใจฟังเสียงดีๆ 2CH ก็แม่นยำ และบอกตำแหน่งได้ดีระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ  โดยรวมแล้ว ยังไงก็ดีกว่าการฟังเสียงจากลำโพงอย่างแน่นอน…

ส่วนเรื่องของเสียงจากไมค์นั้นลองชม Clip รีวิวเสียงจากหูฟัง HyperX Cloud Flight S ด้านบนนี้ได้เลยครับว่า น้ำเสียงที่ได้ออกมานั้นเป็นอย่างไร โดยผมได้เปิดเร่งเสียงไมค์ 100% แล้วนะครับ

 

HyperX NGEUITY

HyperX NGEUITY นั้นเป็น Software หลักของ HyperX ตอนนี้เลยก็ว่าได้ครับ โดยการปรับแต่งของหูฟังรุ่นนี้ก็จะมีแบบพื้นฐานการใช้งานทั่วไป ไม่ได้วุ่นวายอะไรมาก เช่นการปรับแต่งระดับเสียง Volume +/- ของหูฟังและความดังของไมค์ | เปิด/ปิด 7.1 Sorround Sound และเปิด/ปิด Auto-optimize สำหรับเกมต่างๆ | ปรับแต่งเสียงเกมและเสียงคุยกัน GAME-CHAT ให้ Balance กันได้

 

ส่วนการปรับแต่งส่วนของปุ่มหน้าแถบ Buttons นั้นก็จะเอาไว้ปรับแต่งปุ่ม ทั้ง 4 ปุ่มทางด้านซ้ายของหูฟังว่าเราต้องการให้เป็นปุ่มอะไรครับ โดยแต่ละปุ่มเลือกปรับแต่งได้อย่างอิสระว่าจะให้ปุ่มไหน ทำงานอะไร และสามารถ Save Profile แยกได้ตามความต้องการของผู้ใช้ครับ

 

Conclusion.

     OK ครับสรุปกันเลยกับเจ้าหูฟังไร้สายสำหรับ Gaming จากค่าย HyperX ในรุ่น Cloud Flight S แบบไร้สาย เชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wireless 2.4Ghz ที่สามารถต่อใช้งานได้ทั้ง PC และเครื่องเล่นเกม PS4 โดยจากที่ผมได้สัมผัสแล้วก็ค่อนข้างประทับใจระดับหนึ่งครับ ซึ่งเสียงที่ได้รับฟังจากการเล่นเกม COD MW นั้นทำให้เราได้ยินรายละเอียดภายในเกมได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะมิติเสียงรอบๆ บอกได้ชันเจนมากแบบที่เขากล่าวกันไว้จริงๆ แม้จะเปิดการทำงานเพียง 2 CH ผมมองว่ามันก็แม่นยำดีระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ  แต่บางโหมดการเล่นเกม อาจจะต้องปรับ 7.1CH เข้าช่วยแยกแยะเสียง ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าชอบแบบไหนมากกว่า  แต่เรื่องทิศทางของเสียงที่เข้ามานั้น บอกได้เลยว่า ค่อนข้างแม่นยำอย่างมาก  รู้ตัวก่อนที่ศัตรูจะเข้ามาบวกกับเราแน่นอนครับ

     ส่วนเรื่องที่ผมสงสัยอย่างหนึ่งเลยก็คือ… การชาร์จแบบไร้สาย ผมเข้าใจว่ามันต่อกับตัว HyperX ChargePaly Base ได้ปกติ แต่ที่สงสัยจริงๆ เลยก็คือแม้จะตั้งชาร์จไว้นานแค่ไหน ผมก็ไม่เป็นระบบมันจะตัดไฟเลยเมื่อมันชาร์จเต็มแล้ว 100% บางทีผมวางชาร์จทิ้งไว้ทั้งวัน แท่นชารณ์จก็ยังขึ้นไฟสีแดงเหมือนเดิมตลอดเวลา และบริเวณแท่นและหูฟังก็อุ่นๆ ตลอดเวลาด้วย งงจริงครับ ต่างกับการชาร์จกับตัวเม้าส์ และมือถือ ซึ่งว่ามันเต็ม แท่นชาร์จจะตัดการทำงานเอง และไฟ LED สีแดงจะดับลง ซึ่งตรงวนี้ก็ไม่ทราบว่าผมทำอะไรผิดพลาดรึป่าวนะครับ แค่สงสัยว่าทำไมชาร์จ 100% แล้วไม่เห็นมันตัดไฟ… จำเป็นต้องยกออกแท่นชาร์จแทน

     เอาล่ะครับสำหรับเรื่องเสียงจากไมค์ก็ลองฟังและพิจารณาดูกันได้ใน Clip ที่ผมลงไว้ช่วงต้นรีวิวก็แล้วกันครับว่าเป็นอย่างไร สุดท้ายนี้ก็ต้องขอฝาก HyperX Cloud Flight S หูฟัง Wireless Gaming Headset ตัวนี้ไว้พิจารณากันด้วย สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thank

Kingston Thailand