รีวิว HYPERX ALLOY ORIGINS Mechanical Gaming Keyboard Blue Clicky

เปิดเครื่องดูแสงสี RGB ของ HyperX Alloy Origins ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ ซึ่งการตั้งโหมดการทำงานของไฟ RGB นั้นเดิมๆ จะให้มาแบบ Wave Mode เป็นไฟ RGB แสดงสลับสีกันไปเป็นคลื่น วนไปทางขวามือ

 


System Test

สำหรับชุด System ที่เราใช้ต่อใช้งานเล่นเกมและทดสอบในครั้งนี้คือ CPU Intel Core i9-10900K 10C/20T @5.0Ghz/Cache 4.8Ghz All Core 1.25V ต่อกับเมนบอร์ด ROG MAXIMUS XII APEX แรม 32GB DDR4-4133CL18-24-24-42 + Tight Sub-timing และกราฟิกการ์ด TUF GAMING RTX 3070 OC 8GB

 

HYPERX NGENUITY

ตัว Software ปรับแต่งของตัว Kyboard ที่ให้มานั้นก็จะใช้ตัว HYPERX NGENUITY เป็นตัวควบคุม ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ Gaming Gear อื่นๆ ของ HyperX ได้ด้วยเช่นกัน โดยการใช้งานหลักๆ แล้วก็เอาไว้เข้ามาทำการปรับแต่งแสงสีไฟ RGB แบบ Custom | เลือกเปิดใช้งานปุ่มของ Game Mode เพื่อปิดการใช้งานของปุ่มกดแบบชุดที่รบกวนต่อการเล่นเกม “Blocked Keys”

 

ปรับแต่งปุ่มกดต่างๆ บน Keyboard ได้ทุกปุ่มเลยนะครับ แม้แต่การตั้ง Macro Key ก็สามารภทการบันทึกได้ด้วยเช่นกัน

 

รูปแบบการแสดงของแสงสี RGB แบบต่างๆ

 

เราสามารถปรับแต่งค่าของอุปกรณ์ต่างๆ ของ HyperX ได้ทุกตัวที่เสียบใช้งานทั้ง Gaming Mouse และ Gaming Keyboard

 

ในส่วนของหน้า Setting นั้นสามารถเอาไว้ตรวจเช็คการ Update ของ Software และตัว Firmware ของ Hardware ได้อีกด้วย

 

Game Test : Call of Duty Modern Warfare Multi-Player

     มาพูดถึงอารมณ์ความรู้สึกใช้งานจริงของ HyperX Alloy Origins Blue Switch รุ่นนี้กันเลยดีกว่าครับ ซึ่งหลักๆ ผมขอพูดถึงส่วนของในการเล่นเกม COD MW เป็นหลักนะครับ เพราะเล่นเกมนี้ประจำอยู่เกมเดียวจริงๆ ในช่วงนี้….  ความรู้สึกของการกดปุ่ม Blue Switch ของรุ่นนี้ จะว่าไปแล้วมันก็ไม่ได้รู้สึกต่างอะไรกับ Blue Switch ค่ายอื่นมากในช่วงแรกๆ คือกดแล้วมีเสียง Click และหนักตอนกดก็อยู่ประมาณ 50g ก็ไม่ได้นั่มจนเกินไป เวลาบังคับตัวละครก็ยังทำได้ดีครับ

     ส่วนการตอบสนองนั้นไว ไม่มีกดหลายปุ่มพร้อมๆ กันก็ไม่มี ghosting แน่นอน  โดยรวมแล้วก็คือว่า OK นะครับแต่ปุ่มจะกดลงสั้นกว่าปุ่มรุ่นอื่นๆ นิดหนึ่งเพราะทาง hyperX ทำปุ่มเองให้มีระยะกดที่ค่อนข้างสั้น ไม่ต้องกดลึกมาก ส่วนเสียงกด Swtich นั้นมีเสียง Click ที่แสดงออกมาได้ชัดเจนแบบเดียวกับ Blue รุ่นอื่นๆ แต่เสียงตอนกดปุ่มลงสุดนิ้วแล้วจะไม่ได้กระแทกมาก ค่อนข้างเก็บเสียงได้ดีระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับของค่ายอื่นที่ผมใช้อยู่ประจำที่เป็น Blue Switch เหมาะกัน จะเสียงดังกว่าเวลากดปุ่มสุดแล้ว…  เอาล่ะครับ โดยรวมแล้วผมว่าก็ OK อยู่นะ เพราะผมใช้ Blue มาตลอด  แต่ที่ไม่ค่อยคุ้นมืออย่างเดียวคือ เวลาใช้ Keyboard ที่ไม่มีที่รองข้อมือ ผมจะไม่ค่อยขนัดเท่าไร ดังนั้นใครมีปัญหาไม่ชินแบบนี้ คงต้องหาที่รองข้อมือมาวางเสริมดูครับ เผื่อจะเล่นเกมได้สบายขึ้น…