GAMDIAS HERMES 7 Color Mechanical Gaming Keyboard Review


      สวัสดีครับ วันนี้เราก็มีรีวิวเกมมิ่งเกียร์คุณภาพจากทางค่าย GAMDIAS อีกหนึ่งรุ่นมาให้เพื่อนๆ พิจารณากันนั่นคือ HERMES 7 Color Mechanical Gaming Keyboard ที่มีจุดเด่นในเรื่องของการแสดงสันสันบนปุ่มกดของ Keyboard ด้วย Neon Light Spectrum ที่สามารถแสดงสันสันต่างๆ ได้มากถึง 7 สีกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแรงด้วยการเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานด้วยโครงสร้างหลักที่ทำจากโลหะเหล็กเป็นฐาน Base และเพิ่มที่รองข้อมือเพื่อความสบายในการใช้งานยาวนานของเหล่าเกมเมอร์

Specifications

Features

  • GAMDIAS Certified Mechanical Switches
  • Metal Plate Mechanical Keyboard
  • Neon Light Spectrum
  • N key rollover
  • 14 Sets of Lighting Effects


เอาล่ะครับเราไปชมสิ่งที่น่าสนใจของ Mechanical Gaming Keyboard รุ่นนี้กันต่อกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง  อันดับแรกเลยที่ผมเชื่อว่า Gamer จะเลือกพิจารณากันสำหรับ Gaming Keyboard นั่นค่อปุ่มกดบนแป้นพิมพ์เป็นแบบไหน เช่นรุ่นนี้เป็นปุ่มกดแบบ Switch โดยเลือกใช้ปุ่มกดจากค่าย TTC Switch และเลือกใช้ปุ่มสีน้ำเงิน มีจุดเด่นในเรื่องของเสียงในการกดที่มีสิ่ง กริ๊ก !!! เมื่อเรากดปุ่มลงจนสุดนั่นเอง และเสียงกดของปุ่มมันนั่นเองที่เป็นเป็นเอกลักษณ์ของปุ่ม Switch สีน้ำเงิน ซึ่งปกติแล้วจะเหมาะกับการพิมพ์สัมผัสมากที่สุด และก็ยังคงได้รับความนิยมสำหรับกลุ่มเกมเมอร์ด้วยเช่นกัน แต่ข้อเสียของปุ่มกดแบบสองจังหวะเช่นนี้คือ เสียงปุ่มกดอาจจะรบกวนผู้อื่นได้นั่นเองครับ  สรุปแล้วเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้เลือกใช้ TTC Blue Swtich ครับ

คียร์บอร์ดรุ่นนี้เป็นสีดำด้านทั้งตัว โดยบริเวณฐานของแป้นพิมพ์ด้านบนนั้นเป็นเหล็กที่แข็งแรง และในส่วนของที่ร้องข้อมือจะเป็นวัสดุที่ทำจากพลาสติกที่มีเนื้องานที่ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว


บริเวณฐานรองข้อมือนั้นออกแบบมาด้วยโครงสร้างที่แข็งแรง


บริเวณด้านล่างคีย์บอร์ดก็จะมีขาตั้งของคีย์บอร์ดที่สามารถปรับระดับให้สูงขึ้นได้อยู่ 1 ระดับคีย์บอร์ดรุ่นนี้เลือกใช้ปุ่มกดแบบ Switch จากค่าย TTC Blue Switch ซึ่งเป็นสวิทย์กดแบบสองจังหวะ


บริเวณปุ่ม Numpad ก็มีให้ใช้งานได้ตามปกติ ไม่ได้ตัดออกแต่อย่างใด


สาย USB 2.0 Cable ที่มีความยาวกว่า 1.8 เมตรกันเลยทีเดียวครับ โดยมีการติดตั้งสายรัดมาให้ด้วยถึง 2 แถบ


นี่คือแสงสีที่สว่างออกมาจากตัวปุ่มแป้นพิมพ์ทุกๆ ปุ่ม ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ทั้งหมด 7 สีด้วยกัน โดยทั้งหมดนี้จะมาพร้อมกับลูกเล่นการแสดงผลแบบต่างๆ ได้มากถึง 14 แบบกันเลยทีเดียว โดยจะแบ่งเป็น 9 Preset Light effects และอีก 5 customizable pattern

รูปแบบการแสดงผลทั้ง 9 Preset ได้แก่
Marquee, Breathing, Ripple, Circular marquees, Responsive fade out, Wave Colored ribbon, Rotation และ Static/Light off


ตัวอย่างการแสดงผลแบบต่างๆ ของ HERMES 7 Color และการปรับปรับแต่งค่า Profile พื้นฐานแบบที่จำเป็น


Conclusion.
     เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับลูกเล่นแสงสีแบบ 7 Color ของ GAMDIAS HERMES 7 Color Mechanical Gaming Keyboard รุ่นนี้ ถึงแม้จะไม่ใช่การแสดงผลแบบ RGB Color แบบคีย์บอร์ดเกมมิ่งรุ่นใหญ่ๆ แต่ผมมองว่าแค้นี้ก็เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งานยุคนี้แล้วก็ว่าได้ เพราะเอาจริงๆ ถ้าใช้ให้เราใช้สายสายตาแยกยะถึงระดับ 16.8 ล้านสีมันคงไม่ใช่เรื่องง่ายครับ  แค่ 7 สีและลูกเล่นต่างๆ กว่า 14 แบบบนคีย์บอร์ดรุ่นนี้ผมมองว่าเพียงพอต่อความต้องการเบื้องต้นของเกมเมอร์ยุคนี้อย่างแน่นอน และที่สำคัญคีย์บอร์ดรุ่นนี้เน้นในเรื่องของการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว แบบเสียบสาย USB แล้วพร้ิมใช้งานทันที ไม่ต้องลง software ควบคุมอะไรให้ยุ่งยาก และยังออกแบบปุ่ม Function “Fn” + กับปุ่ม Pause Break เพื่อคืนค่าการ Config ของคีย์บอร์ดให้กลับคืนค่าจะโรงงานได้อีกด้วย (Reset to factory Setting) ได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องห่วงครับว่าเราจะทำการปรับแต่งค่า Profile ทั้ง 5 แบบจนมั่วเล๊ะเทะแล้วคืนค่าไม่ได้ !!!
     ส่วนจุดเด่นอื่นๆ นั้นก็น่าจะเป็นความทนทานของตัวปุ่มกดที่เป็นแบบ Switch ซึ่งสามารถทนการกดได้มากภุง 50 ล้านครั้งกันเลยทีเดียว ซึ่งคีย์บอร์ดรุ่นนี้เลือกใช้ TTC Blue Switch ซึ่งเป็น Swtich อีกหนึ่งค่ายที่เริ่มนิยมนำมาลุนตลาดเกมมิ่งคีย์บอร์ดกัน ด้วยเสียงของสวิทย์สีน้ำเงิน “Blue” ที่เป็นเอกลักษณ์ และน้ำหนักการกดเมื่อเทียบกับของชาวบ้านที่เป็นสีน้ำเงินด้วยกันแล้วอาจจะดูเบากว่าเล็กน้อยครับ (ผมเทียบน้ำหนักการกดจากปุ่ม Blue Switch จากค่าย Kailh บนคีย์บอร์ดรุ่น HEMES RGB) ส่วนเรื่องความทนทานก็คงต้องเวลาเป็นตัวพิสูจน์ล่ะครับ ฮ่าๆ
     ความรู้สึกในการเล่นเกมและใช้งานจริง เรื่องของการตอบสนองของปุ่มกดนั้น ก็ตอบสนองได้ดีเทียบเคียงกับ Mechanical Gaming ที่ใช้ Blue Switch ทั่วไปล่ะครับ ต่างกันแค่ว่าน้ำหนักกดของแต่ละค่ายจะเป็นอย่างไร ยังไม่เจออาการ Lag หรือลั่นอะไรในการใช้งานมาประมาณ 2 อาทิตย์กับการพิมพ์งานและเล่นเกม MOBAs และ FPS ทั่วไปครับ จัดว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ใช้งานง่ายตัวหนึ่ง ที่ไม่ต้องการความยุงยากในการปรับแต่ง เพียงแค่กดปุ่ม Fn + Key ที่ต้องการก็สามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลของสีสันและรูปแบบ Profile ของปุ่มสำหรับเล่นเกมได้อย่างง่ายดาย  แต่ก็ต้องแลกกับความสามารถที่ทำไม่ได้อย่างระบบ Marco ซึ่งจะถูกตัดออกไปนั่นเอง  อย่างไรแล้วก็ลองพิจารณาดูกันได้ครับสำหรับ GAMDIAS HERMES 7 Color Mechanical Gaming Keyboard ตัวนี้ที่ราคาตั้งขายอยู่หน้าเว็บผู้ผลิตที่ $99.99 USD หรือประมาณ 3,xxx.- บาทต้นๆ เท่านั้น

Special Thanks
– GAMDIAS
จัดจำหน่ายโดย บริษัท เวลเทคกรุ๊ป จำกัด
– โทร 02-491-4564