รีวิว ASUS TUF Geforce RTX 3070 OC Edition 8GB GDDR6

นอกจากนนี้ตัว Heatsink ระบายความร้อนของตัว GPU นั้นยังออกแบบมาให้ดีเป็นพิเศษ ด้วยฐาน Base ที่เรียบเป็นพิเศษ ทำจากวัสดุทองแดงเคลือบเผิวมาอย่างดี และยังสามารถระบายความร้อนในกับตัวเม็ดแรม GDDR6 และตัว Mosfet ภาคจ่ายไฟได้อีกด้วย จัดว่าเย็นทั้งการ์ดเลยก็ว่าได้…

 

ถ้ามองเข้าไปด้านข้างของตัวการ์ด เราจะสังเกตุเห็นได้ว่าบริเวณเม็ดแรมทุกเม็ด และภาคจ่ายไฟนั้นจะมีการติดตั้ง Thermalpad ขนาดหนา ไว้ซับความร้อนออกจากตัวชิปขึ้นไประบายความร้อนที่ตัว Heatsink ได้ด้วย โดยทาง ASUS ยังใช้ท่อ Heatpipe ขนาดใหญ่มาช่วยนำความร้อนให้อีก 4 เส้นใหญ่ๆ เลยล่ะครับ ไม่เย็นก็ให้มันรู้ไป…

 

 

ต้องยอมรับว่าการออกแบบ Heatsink และครีบระบายความร้อนของ TUF GAMING RTX 3070 ตัวนี้ออกแบบมาได้ค่อนข้างดีเลยล่ะครับ เก็บงานมาค่อนข้างดี

 

บริเวณด้านหลังของ Back palte นั้นมีการสกรีนคำว่า GEFOR RTX ไว้ด้วย และการืดรุ่นนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่รองรับการทำงานแบบ NVIDIA NVLink SLI นะครับ ถ้าต้องการคงต้องขยับไปเล่นรุ่นใหญ่กว่านี้อย่าง RTX 3080 และ RTX 3090

 

รองรับการเชื่อมต่อแบบ PCIe4.0 x16 แต่ก็ยังสามารถต่อใช้งานร่วมกับ PCIe3.0 ได้เหมือนเดิมนะครับ ไม่ต้องกังวัลเรื่องของเมนบอร์ด

 

บริเวณ Logo ของ TUF GAMING นั้นจะมีไฟ RGB แสดงออกมาตอนใช้งาน ซึ่งสามารถต่อ AURA Sync ร่วมกับ Hardware ที่รองรับได้ทันที

 

บริเวณช่องเสียบ Display Output นั้นผมชอบตรงที่การ์ดรุ่นใหม่จาก NVIDIA เริ่มรองรับ HDMI 2.1 ที่สามารถต่อเพียงเส้นเดียว ก็สามารถขับภาพได้แบบ 8K 60Hz + HDR ได้แล้ว ซึ่งไม่ต้องง้อ DP1.4a ก็ยังได้… [Digital Max Resolution 7680 x 4320 or 8K]

Display Output ports :

  • x 2 (Native HDMI 2.1)
  • x 3 (Native DisplayPort 1.4a)
  • HDCP Support Yes (2.3)

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่แถมมากับตัวการ์ด :

  • 1 x Speedsetup manual
  • 1 x Collection card
  • 1 x TUF certificate of Reliability