รีวิว ASUS TUF Geforce RTX 3070 OC Edition 8GB GDDR6

TUF GAMING Geforce RTX 3070 OC 8GB

เอาล่ะครับ เรามาชมรายละเอียดของกราฟิกการ์ดในรุ่น TUF Gaming RTX 3070 OC Edition 8GB GDDR6 จากทาง ASUS ตัวนี้เลยดีกว่าว่าได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่าการ์ด Ref. จากทาง NVIDIA อย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ โดยจุดเด่นของ TUF GAMING นั้นก็จะให้ความสำคัญไปในเรื่องของการเลือกใช้อุปกรณ์ Component ที่มีคุณภาพสูงและทนทานต่อการใช้งาน ที่เรารู้จักกันใน TUF Components

 

     TUF Components นั้นคือการเลือกใช้เกรดอุปกรณ์ในการผลิตตัวการ์ดที่มีคุณภาพสูง มีความทนทานเป็นพิเศษ โดยตัว chokes และ MOSFETs นั้นจะเป็นเกรดเดียวกันกับที่ทางการทหารและแพทย์เลือกใช้ ส่วนการกระกอบ PCB นั้นก็จะใช้ระบบ Auto-Extreme ในการผลิตตัวการ์ดขึ้นมาด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติ 100% เพื่อลดข้อผิดพลาดจากการกระกอบการ์ดด้วยมนุษย์นั่นเอง จึงมั่นใจได้เลยว่าการ์ดรุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพสูงสุด และนอกจากนี้ตัวการ์ด TUF GAMING ทุกรุ่นนั้นจะต้องผ่านการทดสอบแบบทรหดด้วยการ Stress test นานกว่า 144 ชั่วโมงก่อนออกจากหน่ายทุกตัว…   และทั้งหมดนี้ก็คือจุดเด่นของการ์ดในตระกูล TUF GAMING นั่นเอง

 

     มาดูการออกแบบตัวการ์ดรุ่นนี้ต่อกันเลยดีกว่าครับ โดยตัวกรอบพัดลมของการ์ดรุ่นนี้จะเป็นชิ้นงานจากอลูมิเนียมทั้งหมด รวมถึงตัว Back plate ด้านหลังตัวการ์ดด้วยเล่นกัน โดยพัดลมระบายความร้อนจะมีมาให้ถึง 3 ตัวด้วยกัน ส่วนความเร็วในการทำงานของตัว GPU รุ่นนี้ทาง ASUS ได้ปรับแต่งให้แรกงว่าการ์ด Ref. ของ NVIDIA ขึ้นมาอีกนิดหน่อยอยู่ที่ GPU Base/Boost/Mem @1500/1815/1750MHz

GPU Engine Clock

  • OC mode : 1755 MHz (Boost Clock)
  • Gaming mode : 1725 MHz (Boost Clock)

 

บริเวณด้านหลังของตัวการ์ดจะมีการติดตั้งความแข็งแรงของตัว PCB ด้วยชุด Back Plate อลูมิเนียมขนาดใหญ่ป้อง PCB โก่งงอในการใช้งาน (รับน้ำหนักของตัวการ์ดได้ดีขึ้น)

 

ตัวพัดลมได้ออกแบบใหม่ให้ดีกว่าเดิม เรียกว่า Axial-tech โดยใช้แกนพัดลมแบบ Dual Ball Bearing และตัวพัดลมสามารถหยุดหมุนเองได้ เมื่ออุณหภูมิของ GPU ต่ำกว่า 55c องศาเซลเซียส เพื่อลดเสียงรบกวนในการทำงานได้แบบ 0 dBA.

 

ตัวการ์ดมีความหนา 2.7 Slot PCI

Dimentions

  • 11.81 ” x 5 ” x 2.04 ” Inch
  • 29.99 x 12.69 x 5.17 Centimeter

 

บริเวณด้านหลังของ Back Plate ที่มีการเจาะรูเว้นช่องว่างไว้นั้น มีเหตุผลที่ว่า สามารถให้ลมร้อนที่ระบายออกจากตัว Heatsink นั้นได้มีช่องไหลผ่านทะลุด้านหลังการ์ดออกไปได้นั่นเอง จึงช่วยให้ Air-Flow ใน Case นั้นไหลเวียนดีขึ้น ความร้อนไม่สะสมที่บริเวณตัวการ์ดมากเกินไป…

 

บริเวณช่องเสียบไฟเลี้ยงสำหรับการ์ดนั้นเป็นแบบ +12V 8pin จำนวน 2 ชุดด้วยกัน โดยทาง ASUS ได้แนะนำไว้ว่า ให้ใช้งานร่วมกับ PSU ขนาด 750Watt ขึ้นไปจึงจะเหมาะสม

 

BIOS บนตัวการ์ดนั้นมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน สามารถสลับไปมาด้วย Switch BIOS ที่มีมาให้ด้านข้างการ์ด (ควรเลือก BIOS Switch ก่อนที่จะเปิดเครื่อง PC นะครับ) โดยจะมีโหมดการทำงานอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ Performance Mode (Default) และแบบ Quiet Mode สำหรับผู้ที่ต้องการทำงานแบบเงียบเป็นพิเศษ…