ประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ด ASUS GeForce RTX 3080 Noctua Edition

ASUS และ Noctua กลับมาอีกครั้งเพื่อนำเสนอกราฟิกการ์ด air-cooled GeForce RTX 3080 ที่เงียบที่สุด

 • พัดลม PWM แบบ Dual Noctua NF-A12x25 PWM ให้การระบายความร้อนและระดับเสียงที่เบาอย่างเหลือเชื่อ
 • ความร้อนที่เกิดจาก GPU และ VRAM ถูกระบายด้วยฮีทซิงค์ที่สามารถออกแบบเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • Signature features of the ROG Strix and TUF Gaming graphics cards help deliver performance and durability at every level
 • คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของกราฟิกการ์ด ROG Strix และ TUF Gaming ช่วยมอบประสิทธิภาพและความทนทานในทุกระดับ

ไทเป, ไต้หวัน, 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 — วันนี้ ASUS ได้ประกาศเปิดตัว ASUS GeForce RTX™ 3080 Noctua Edition ซึ่งเป็นกราฟิกการ์ดประสิทธิภาพสูงที่รวมฮีทซิงค์ระดับพรีเมียมเฉพาะเข้ากับพัดลม Noctua NF-A12x25 PWM แบบคู่

Noctua เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในบรรดาพีซีบิลเดอร์ พัดลม Noctua ที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังช่วยให้ระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมโดยไม่มีเสียงรบกวน และสีสันที่โดดเด่นจากเครื่องหมายการค้าจะทำให้นึกถึงได้ทันที อันที่จริง ประสิทธิภาพระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม Noctua เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ ASUS ใช้พัดลมระบายความร้อนซีพียู ROG Ryujin ซีรีส์ และนั่นเป็นสาเหตุที่ ASUS ร่วมมือกับพวกเขาในกราฟิกการ์ด ASUS GeForce RTX 3070 Noctua Edition และ ASUS ได้นำทีมกลับมารวมกันอีกครั้งเพื่อติดตั้งระบบระบายความร้อนที่ดีที่สุดในคลาสเดียวกันบน GPU ที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดิม

ASUS GeForce RTX 3080 Noctua Edition รุ่นใหม่เริ่มต้นด้วยฮีทซิงค์ขนาด 2.2 สล็อต ที่พัฒนาโดยทีม R&D ด้านความร้อนของ ASUS โดยร่วมมือกับวิศวกรที่ Noctua ด้วยแผ่นฟินขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับท่อความร้อน 6 ท่อ และแผ่นกระจายความร้อนขนาดใหญ่สำหรับ die GPU และหน่วยความจำ ฮีทซิงค์จึงมีขนาดใหญ่กว่าที่พบในรุ่น TUF และ Strix อย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้การ์ดมีความหนา 4.3 ช่อง สำหรับระดับการระบายความร้อนอย่างดุเดือดในระดับเสียงรบกวนที่ต่ำอย่างเหลือเชื่อ วิศวกรของ ASUS และ Noctua ได้จำลองสถานการณ์อย่างครอบคลุมเพื่อปรับการออกแบบฮีทซิงค์ให้เหมาะสมเพื่อใช้ประโยชน์จากอากาศที่ขับเคลื่อนโดยพัดลม Noctua NF-A12x25 ทั้งคู่

Kent Chien รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไปของ ASUS Multimedia Business Unit กล่าวว่า “การสังเคราะห์ฮีทซิงค์แบบรวมศูนย์ที่ออกแบบเป็นพิเศษของเราและเทคโนโลยีพัดลมสุดเงียบที่มีชื่อเสียงของ Noctua ทำให้เกิดการสร้างสรรค์ที่เป็นมากกว่าผลรวมของส่วนประกอบต่างๆ “การเป็นพันธมิตรที่สร้างแรงบันดาลใจกับผู้นำระดับโลกด้านระบบระบายความร้อนด้วยพีซีแบบ DIY ทำให้เกิดการพัฒนาระดับเสียงรบกวนสำหรับกราฟิกการ์ด GeForce RTX 3080 Noctua Edition อันทรงพลัง และรูปแบบที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่อื่น”

 

“กระแสการตอบสนองของกราฟิกการ์ด Noctua Edition รุ่นแรกนั้นล้นหลาม ดังนั้นเราจึงรู้สึกตื่นเต้นที่จะร่วมมือกับ ASUS ต่อไป” Roland Mossig CEO ของ Noctua กล่าว “RTX 3080 ที่มีการปล่อยความร้อนสูงถึง 340 วัตต์นั้นเป็นอะไรที่โหดและแตกต่างจาก RTX 3070 แต่ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพัดลมและฮีทซิงค์ที่กำหนดเอง เราสามารถสร้างการ์ดที่รวมเอาพลัง GPU ที่จริงจังกับความเงียบอันยอดเยี่ยมของการทำงานได้อีกครั้ง”

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในพัดลม PC ที่ทรงพลังและไร้เสียงรบกวนที่สุดในตลาดปัจจุบัน NF-A12x25 เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทำงานร่วมกันครั้งนี้ ใบพัดสามารถวางห่างจากโครงด้านนอกได้เพียง 0.5 มม. ต้องขอบคุณใบพัดที่ทำจากพอลิเมอร์คริสตัลเหลว Sterrox® ของ Noctua ที่ช่วยลดการรั่วไหลของกระแสลมรอบขอบ PWM IC แบบคัสตอมของ Noctua พร้อมเทคโนโลยี Smooth Commutation Drive ยังทำงานเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเสียง ในขณะที่ Flow Acceleration Channels ที่ส่วนปลายของใบพัดแต่ละอันและโครงสร้างจุลภาคของพื้นผิวด้านในบนเฟรมพัดลมจะลดเสียงรบกวนลงได้อีก แผ่นป้องกันการสั่นสะเทือนในแต่ละมุมช่วยให้พัดลมไม่กระทบกับฮีทซิงค์หรือเคส ทำให้พัดลมนี้เป็นหนึ่งในพัดลมประสิทธิภาพสูงที่เงียบที่สุดในตลาดปัจจุบัน

บนชุดคำสั่งผสมฮีทซิงค์และพัดลมนี้ ASUS ใช้เคสสีน้ำตาลแบบเดียวกับใน GeForce RTX 3070 Noctua Edition ซึ่งติดตั้งพัดลมเข้ากับการ์ดอย่างแน่นหนาในขณะที่มัดรวมความงามของ Noctua เข้าด้วยกันอย่างสวยงาม สำหรับผู้ใช้ที่มีพัดลมและฮีทซิงค์ของ Noctua อื่นๆ ในระบบเดียวกัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมความสมบูรณ์แบบให้กับรูปลักษณ์ที่เป็นหนึ่งเดียว

 

แม้ว่ารูปลักษณ์ของการ์ดใบนี้จะแสดงให้เห็นว่าเป็น ‘Noctua’ แต่ก็เต็มไปด้วยคุณลักษณะหลายอย่างของ ASUS ที่ทำให้การ์ดกราฟิกแบบคัสตอมเหล่านี้ดีที่สุดในตลาด สวิตช์ไบออสคู่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกระหว่างประสิทธิภาพสูงสุดหรือเสียงรบกวนที่ต่ำกว่า โดยชุดหลังจะเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับ RTX 3080 ที่เงียบที่สุด การระบายความร้อนโดยรอบ 0 เดซิเบลช่วยให้พัดลมปิดได้ทั้งหมดภายใต้แสงที่เบาเพื่อความเงียบสูงสุด และแผ่นรองระบายอากาศช่วยให้ระบายอากาศได้ดีที่สุดที่ปลายด้านไกลของฮีทซิงค์ และแน่นอนว่าเทคโนโลยีการประกอบ ASUS Auto-Extreme ทำการบัดกรีที่แม่นยำและสะอาดสำหรับแต่ละส่วนประกอบโดยอัตโนมัติด้วยกระบวนการตรวจสอบความถูกต้อง 144 ชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพที่ยาวนานและความน่าเชื่อถือทันทีที่แกะออกจากกล่อง

Specifications[i]

ASUS GeForce RTX™ 3080 Noctua OC Edition
 • NVIDIA® GeForce RTX™​ 3080
 • CUDA Cores: 8704
 • OC mode boost clock: 1815 MHz
 • Gaming mode boost clock: 1785 MHz
 • 10 GB GDDR6X
 • PCIe® 4.0 interface
 • 2 x native HDMI® 2.1
 • 3 x native DisplayPort™ 1.4a

About ASUS
     ASUS is a global technology leader that provides the world’s most innovative and intuitive devices, components and solutions to deliver incredible experiences that enhance the lives of people everywhere. With its team of 5,000 in-house R&D experts, ASUS is world-renowned for continuously reimagining today’s technologies for tomorrow, garners more than 11 awards every day for quality, innovation and design, and is ranked among Fortune’s World’s Most Admired Companies

[i] Specifications, content and product availability are all subject to change without notice and may differ from country to country. Actual performance may vary depending on applications, usage, environment and other factors. Full specifications are available at http://www.asus.com