ASUS 2019 Open Platform Motherboard Seminar @Computex 2019

      กราบ…. สวัสดีสาวก ASUS และ ROG ทุกท่านครับ  วันนี้กระผมนาย Audigy ก็ได้กลับมาประจำการ @ Clock’EM UP อีกครั้งหลังจากภารกิจเยี่ยมชมงาน Computex 2019 ในช่วงวันที่: 28 พ.ค. 2562 ถึง 1 มิ.ย. 2562 ที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ  และการไปเยี่ยมกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ในงาน Computex 2019 ครั้งนี้เราก็มีข้อมูลประกอบทั้งแบบ Video และบทความสรุปให้เพื่อนๆ ได้ชมกันแบบเต็มๆ กันไปเลย  และสำหรับบทความนี้ผมจะเน้นไปที่เนื้อหาสาระสำคัญของงาน 2019 Open Platform Motherboard Seminar นี้กันเลยว่าปีนี้ทาง ASUS มีอะไรเด็ดๆ มาให้พวกเราได้ชมกันบ้าง ^____^

 

     เริ่มต้นใน Seminar ในครั้งนี้ทาง ASUS ก็ได้กล่าวถึงตัวบริษัทเป็นอันดับแรก เนื่องด้วยโอกาสครบรอบ 30 ปีของ ASUS นั่นเองครับ โดยเขาได้กล่าวว่าบริษัทได้เริ่มต้นด้วยวิศวกรเพียง 3 คนเท่านั้น ก่อนต่อมาจะเริ่มขยายกิจการให้ใหญ่โตขึ้น จากห้องคูหาเล็กๆ สู่ตึก ASUS ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน โดยเวลาก็ล่วงมากว่า 30 ปีกันเลยทีเดียวสำหรับ ASUS

 

     เอาล่ะครับเข้าเนื้อหากันเลยดีกว่า กับการมาของเมนบอร์ดชิปเซ็ต AMD X570 Chipset ที่มาแรงมากในงาน Computex 2019 ครั้งนี้ โดยจะบอกว่าเป็น High Light เลยก็ว่าได้ครับ เพราะกระแสของ AMD ทั้งในส่วนของ CPU RYZEN 3 นั้นก็มาแรงมากด้วยเช่นกัน เลยทำให้ Computex ปีนี้มีแต่การพูดถึงเมนบอร์ด AMD X570 มากที่สุดเลยก็ว่าได้ครับ…..  และอันดับแรกเลยที่สำคัญคือการก้าวสู่ PCIe 4.0 (64Gbps) เป็นครั้งแรกของ AMD ในตลาด Desktop

 

     แน่นอนครับว่าเมื่อ Bandwidth ของ PCIe 4.0 ที่กว้างขึ้นในระดับ 64Gbps มากว่า PCIe 3.0 ที่ทำได้เพียง 32Gbps เท่านั่นเอง  ดังนั้นอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงบน PCIe 4.0 นั้นจะได้อานิสงส์ความแรงของ Bandwidth ที่มีมหาศาล ตัวอย่างเช่นการทำ PCIe SSD ให้แรงขึ้นในระดับความเร็ว Seq Read/Write ระดับ 5,000/4,500MB/s น่าจะเห็นกันได้ง่ายๆ เลยบน PCIe 4.0

 

สำหรับเมนบอร์ด ASUS X570 นั้นก็จะทำออกมาทั้งหมด 5 Series ใหญ่ๆ ด้วยกัน ประกอบไปด้วย ROG Crosshair, ROG STRIX, TUF GAMING, PRIME และ PRO (WorkStation)

 

นี่คือครั้งแรกของฝั่ง AMD เลยนะครับที่ทาง ASUS ได้เปิดตัว Impact Series บน AMD โดยครั้งนี้สาวกจะได้ลองของแรงด้วยเมนบอร์ดขนาด Mini-DTX ที่มีจะมีขนาดใหญ่ว่า Mini-ITX เพียงเล็กน้อย ด้วยเมนบอร์ดที่มีชื่อรุ่นว่า ROG Crosshair VIII Impact ดังนั้นก็ขอแสดงความยินดีสำหรับสาวก AMD ด้วยนะครับที่มี Impact มาให้เล่นเป็นครั้งแรก….

 

ภาคจ่ายไฟจะทำมาแบบจัดเต็ม และวางอยู่ทางด้านซ้ายมือบริเวณใกล้กับ Back I/O ของเมนบอร์ด โดยจะมาพร้อมกับ Heatsink ระบายความร้อน + พัดลมจำนวน 2 ตัวที่ทำเป็นตัว Cover ปิด Back I/O เอาไว้เพื่อระบายความร้อนให้กับภาคจ่ายไฟ ถึงจะเป็นเมนบอร์ดขนาดเล็ก แต่ก็ยังทรงพลังไม่แพ้เมนบอร์ดตัวใหญ่ๆ อย่างแน่นอนครับ ^^”

 

เปิดตัวเมนบอร์ด ROG Crosshair VIII HERO (WiFi) ที่น่าจะมาพร้อมกับ WiFi6 แล้วนะครับ ถ้าผมได้ยินข้อมูลมาไม่ผิดนะ… และนอกจากตัว HERO แล้วก็ยังได้เปิดตัว ROG Crosshair VIII Formula ที่โดเด่นด้วยชุดภาคจ่ายไฟมี Heatsink ระบายความร้อน + Water Cooling ที่ออกแบบร่วมกับทาง EKWB มาให้อีกด้วย

 

ส่วนในรุ่น STRIX นั้นก็จะประกอบไปด้วย ROG STRIX X570-E GAMING และ STRIX X570-F GAMING

 

และสำหรับผู้ที่ยังต้องการเมนบอร์ดขนาด Mini-ITX ก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกกับ ROG STRIX X570-I GAMING

 

เมนบอร์ดที่เน้นความทนทานเป็นพิเศษก็ยังมี TUF GAMING X570 Series ให้เลือกใช้งานอีก 2 รุ่นครับ

 

เมนบอร์ดสายทำงานทั่วไป ไม่เน้น Gaming จ๋าก็คงต้องหันมาเล่น Prime X570 Series ซึ่งก็ทำออกมาอีก 2 รุ่นเช่นกัน

 

สายทำงานก็ไปในรุ่น Pro WS X570-ACE เลยครับ