ASROCK เปิดตัวเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel B365 อย่างเป็นทางการแล้ว !!!

มาแบบเงียบๆ เลยนะครับสำหรับเมนบอร์ด ASROCK ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต Intel ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Intel B365 Express ซึ่งผมเองก็พึ่งได้ข้อมูลมาจากทาง ASROCK มาแบบสดๆ ร้อนกันเลยทีเดียว ส่วนจะมีทีเด็ดอะไรนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

     เอาล่ะครับ คร่าวๆ เลยสำหรับเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel B365 Express นั้นก็จะยังคงโดย Lock ไม่ให้ Overclock ได้แบบอิสระชิปเซ็ต Intel Z370, Z390 ดังนั้นเรื่องของการ Overclock นั้นลืมไปได้เลยนะครับ โดยเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel B365 นั้นคร่าวๆ จะถูกพัฒนามาจาก B360 โดยที่ในรุ่น B365 จะใช้พลังงานต่ำมากด้วยค่า TDP อยู่ที่ 6 Watt เท่านั้นเอง และยังมาพร้อมกับ PCIe Lane ที่มากถึง 20 Lane กันเลยทีเดียว โดยที่ชิปเซ็ต B360 นั้นจะมีเพียงแค่ 12 Lane เท่านั้นเอง ส่วนช่อง USB ทั้งหมดนั้นจะมีมากถึง 14 ช่อง, SATA3.0 x6 ช่อง พร้อมกับการรองรับ RAID 0, 1, 5 และ 10 ส่วน M.2 ก็สามารถรองรับ RAID 0, 1 และ 5 ได้ด้วยเช่นกันครับ  ส่วนการออกแบบหน้าตาของเมนบอร์ดนั้นก็ทำการออกแบบโฉมของเมนบอร์ดแบบใหม่ มาพร้อมกับ M.2 Cooler

 

ระบบแสงสี RGB นั้นยังคงยืนบนพื้นฐานของเทคโนโลยี Prolychrome Sync โดยเริ่มมีการรองรับการ Sync จากเหล่า Partner ต่างๆ ที่เยอะขึ้นกว่าเดิม

 

ติดตั้งชุดระบายความร้อนมาให้กับ M.2 แบบ Full Coverage M.2 ARMOR ครอบคุมทั้งตัว M.2 เย็นแน่นอนครับ

 

มีช่องเสียบ USB3.1 แบบ Dual USB 3.1 Gen2 (Type-A + Type-C) ความเร็วกว่า 10Gbps กันเลยทีเดียวครับ และยังเสริมด้วยชิปจากค่าย ASMedia ASM3142 USB3.1 Gen2 จึงทำให้มีความเร็วสูงสุดในการส่งข้อมูลของช่องเสียบ USB3.1 Gen3 ถึง 16Gb/s (8Gb/s x2) หรือจะต่อช่องเดียวแรงๆ ก็ได้แบบ 10Gb/s

 

เรื่องของแบบ LAN ไม่ต้องห่วงครับ ASROCK เลือกใช้ของดีจากทาง Intel จบๆ ไปเลยทีเดียว ความแรงและความเสถียรทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะสุดท้ายชิป Gigabit LAN จากทาง Intel ก็จบกว่าอยู่ดี…  ส่วนรุ่นเมนบอร์ดที่ผมเห็นอยู่ทั้งหมดตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะปล่อยออกมาทั้งหมด 5 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วย ASROCK B365 Phantom Gaming 4, ASROCK B365M Phantom Gaming 4, ASROCK B365 Pro4, ASROCK B365M Pro4 และ ASROCK B365M-ITX/AC โดยรายละเอียดของเมนบอร์ดรุ่นต่างๆ นั้นลองพิจารณาดูกันด้านล่างนี้เลยครับ เร็วๆ นี้คงทยอยเข้าไทยอย่างแน่นอน  ความหวังใหม่ของเหล่า Gamer ที่ต้องการเมนบอร์ดรุ่นใหม่ Option ครบๆ เน้นใช้งานในชีวิตประจำวันจากทาง ASROCK มาให้ท่านได้พิจารณากันแล้ว !!!!

 

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเมนบอร์ดทั้ง 5 รุ่นจากทาง ASROCK ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ของทาง Intel B365 ที่ออกแบบมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานในตลาดกลางและล่าง ที่ต้องการเมนบอร์ดไว้ใช้งานเล่นเกมทำงานทั่วๆ ไปไม่เน้น Performance หรือด้าน Overclock เป็นพิเศษ ดังนั้นเมนบอร์ดชิปเซ็ต Intel B365 น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ของเหล่า Gamer ที่เน้นความประหยัดในการประกอบ PC สักเครื่องที่สามารถรองรับได้ทั้ง CPU Intel Socket LGA-1151 ได้ทั้ง Gen8 และ Gen9 ได้เป็นที่เรียบร้อย ส่วนแรมนั้นก็จะสูงสุดตามค่า Native ของ CPU เลยนะครับ ในรูปแบบของ DDR4 Dual Channel ความเร็ว 2666Mhz สูงสุด  ส่วนระบบ Multi-GPU นั้นน่าจะรองรับแค่ทาง AMD ได้อย่างเดียวกับเทคโนโลยี AMD CrossfireX ครับ