รีวิวกราฟิกการ์ด AMD RADEON RX 5700 8GB GDDR6 (Navi 10) 7nm

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับรีวิวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่จากทาง AMD RADEON RX 5700 8GB GDDR6 ตัวนี้ที่มาพร้อมกับการออกแบบใหม่ในสถาปัตยกรรม RDNA ทำใหม่ยกแผง ต่างไปจาก GCN รุ่นเก่าอย่างสิ้นเชิง โดยมีการออกแบบในเรื่องของระบบการทำงานของ Compute Units ที่มีการทำ Group ใหม่และรื้อโครงสร้างทั้งหมดในการทำงานใหม่ด้วยเช่นกัน รวมถึงขนาด Cache ที่จัดการดีขึ้นกว่าเดิม 4x เท่าตัวกันเลยทีเดียว

     และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของสถาปัตยกรรม RDNA กระบวนการผลิตตัว GPU ที่เล็กลงเหลือเพียง 7nm. จึงทำให้ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ Vega64 GPU นั้นดีขึ้นในเรื่องของ Performance/Watt ได้ถึง 1.5x และอัตราการใช้พลังงานที่ลดลงถึง 23%  ดังนั้นการ์ดรุ่นนี้ยังเย็นลงและกินไฟต่ำลงกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

     ส่วนเรื่องการเล่นเกมนั้นเมื่อเทียบกับข้อมูลที่เรามีนั้น พบว่า สามารถเล่นเกมบี้กราฟิกการ์ดของคู่แข่งในรุ่น RTX 2070 ได้สบายๆ เลยครับ และน่าจะแรงกว่า RTX 2060 อยู่มาพอสมควร  ส่วนรุ่นที่เอามาตบ RTX 2070 ได้นั้นก็น่าจะเป็นในส่วนของ RX 5700 XT ซึ่งตอนนี้เราก็อยู่ในระหว่างการทดสอบแล้วครับ เร็วๆ นี้เพื่อนๆ ก็น่าจะได้เห็นถึงพลังความสามารถของมันอย่างแน่นอน

     และสำหรับรีวิวฉบับนี้ผมคงขอจบสรุปแบบสั้นๆ ตามนั้นเลยละกันครับ หากใครสนใจก็สามารถย้อนกลับไปดูข้อมูลจากรีวิวฉบับนี้ดูกันอีกทีได้ครับ…  แล้วพบกันใหม่รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thank

AMD THAILAND