AMD RYZEN 7 2700 8C/16T + GIGABYTE X470 AORUS GAMING 7 WIFI Overclocking Review

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความสามารถในการ Overclock ของตัว CPU AMD RYZEN 7 2700 8C/16 ตัวนี้ ซึ่งบอกได้เลยว่า สามารถ Overclock ขึ้นมาได้ในระดับเดียวกันไม่ได้ต่างกับ RYZEN 7 2700X 8C/16T เลยแม้แต่น้อย เพราะอย่างไรแล้วโครงสร้างของ CPU AMD Pinnacle Ridge 12nm. ก็มาถึงจัด Peak สุดๆ ในการ Overclock ที่ระดับ 4.2-4.3Ghz แบบ Full Bench ได้ไม่ต่างอะไรกันเลยครับ  ดังนั้นหากใครต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับ CPU ก็สามารถลดลงมาเล่นในรุ่น RYZEN 7 2700 แล้วทำการ Overclock ขึ้นไปในระดับ 4.2Ghz+ แบบ Manual เองก็ได้ครับ  และจุดแตกต่างอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ การแถม Heatsink ระบายความร้อนในกล่องของ CPU AMD RYZEN 7 2700X และ RYZEN 7 2700 นั้นจะต่างกันในเรื่องของระบบแสงสี และการออกแบบ Heatsink อยู่เล็กน้อยครับ ดังนั้นถ้าใครสนใจ Cooling งามๆ ในรุ่น AMD Wraith Prism Cooler (With Heatpipe) ก็ต้องเลือก RYZEN 7 2700X เท่านั้น และสำหรับ RYZEN 7 2700 จะเป็นรุ่น AMD Wraith Spire Cooler with RGB LED  และสรุปกันตรงนี้กันอีกทีเลยนะครับว่า RYZEN 7 2700X/2700 สามารถ Overclock ด้วยชุดระบายความร้อนที่ใช้ของ TT AIO Floe Ring 360 RGB ในครั้งนี้ สามารถทำได้ในระดับเดียวกันเลยที่ประมาณ 4.3Ghz ครับ ลองพิจารณาดูกันได้….

     ส่วนเรื่องของการออกแบบเมนบอร์ดนั้น GIGABYTE X470 AORUS GAMING 7 WIFI นั้นทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากเลยทีเดียว  นอกจากจจะออกแบบหน้าตาของเมนบอร์ดมาอย่างสวยงาม พร้อมทั้งลูกเล่นไฟ RGB ที่เรียกว่า RGB Fusion แล้วยังมีการออกแบบภาคจ่ายไฟของ CPU ด้วยชิป PWM + MOSFET คุณภาพสูงจากค่าย IR ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของการจ่ายไฟที่แม่นยำและสามารถจ่ายกระแสได้สูง โดยที่ความร้อนจากการทำงานจะไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับ Mosfet แบบธรรมดาทั่วไป, มีการติดตั้งชุด Base Plate + I/O Shield Armor  และชุด Cover บนตัวเมนบอร์ดมาอย่างสวยงาม พร้อมทั้ง Heatsink ระบายความร้อนให้กับตัว M.2 ทั้ง 2 ตัวมาในเมนบอร์ดที่เรียกว่า AORUS M.2 Thermal Guard มาให้อีกด้วย จัดว่าไม่ธรรมดาจริงๆ  ในเรื่องของการ Overclock บนเมนบอร์ดตัวนี้นั้นทำ UEFI BIOS ออกมาได้เหมือนๆ กับเมนบอร์ดรุ่นก่อนหน้านี้เลยล่ะครับ ใครใช้ GIGABYTE อยู่น่าจะไม่งงอะไรมาก เพราะเมนูสำคัญต่างๆ ก็อยู่ในตำแหน่งเดิม แทบจะเหมือนกันทั้ง AMD Platform และ Intel Platform เลยก็ว่าได้ ฮ่าๆ….

     อย่างไรแล้วเรื่องของการ Overclock AMD RYZEN 7 2700 + GIGABYTE X470 AORUS GAMING 7 WIFI ตัวนี้ก็ถือว่าเล่นการ Overclock ได้ค่อนข้างสนุกอยู่รุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะการ Overclock ลาก Ghz CPU นั้นผมว่าไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องแรมนั้น อาจจะยังไม่ค่อยสุดเท่าไรนักครับ ซึ่งผมก็พยายามไล่หาความเร็ว DDR4-3533Mhz ให้แบบนิ่งๆ ได้ยากยากอยู่นิดหนึ่ง ไว้ลองจูนดูกับแรมรุ่นอื่นๆ ดูอีกครั้ง แล้วจะกลับมารายงานครับ  สำหรับวันนี้ผมเองก็ต้องขอตัวลาไปแต่เพียงเท่านี้ พบกันใหม่รีวิวฉบับหน้า สวัสดีครับ ^^”

 

Special Thanks

AMD THAILAND