รีวิว AORUS Z590 TACHYON สำหรับสาย Overclock โดยเฉพาะ

Conclusion.

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการกลับมาของเมนบอร์ดตระกูล Overclock จากค่าย GIGABYTE ที่เขาบอกว่า การกลับมาครั้งนี้จะทำให้ดีที่สุดกว่าที่เคยทำมา…  ซึ่งเจ้า AORUS Z590 TACHYON ตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ครับ ซึ่งผมเทียบกับเมนบอร์ดเจนก่อนหน้านี้ของทาง GIGABYTE/AORUS แล้วบอกเลยว่า ความยากง่ายในการปรับแต่งเรื่องการ Oveclock นั้นดีขึ้นเยอะมากๆ ทำได้ง่ายขึ้น นิ่งขึ้น… และทำได้ไกลกว่าเมนบอร์ดเจนก่อนๆ ที่ผ่านมาจะทำได้ในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการ Overclock แรมที่ทาง GIGABYTE นั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่สุด คือแค่ทำให้ Boot ได้ปรับแต่งความเร็วแรม + CL ในแน่ๆ กับบอร์ดเจนก่อนนั้นผมเชื่อว่าทำได้ไม่ยากครับ แต่ถ้าจะเค้นให้เสถียร กับ Sub-Timimg ให้แน่นๆ แล้วสามารถ Burn-In แรมได้นิ่มๆ แบบของคู่แข่ง ผมว่าบอร์เจนก่อนหน้านี้ทำได้ยาก

     ส่วนเจ้า Tachyon นั้นกลับทำได้ดีขึ้นครับ สามารถเล่นกับแรมชิป Samsung B-Die ให้สามารถเผาแรมได้ ด้วยความเร็ว DDR4-4600 CL16-16-16-36 1T แบบ CL ตองได้นี่ก็ถือว่าดีขึ้นเยอะครับ….  ส่วนการเล่น CL ตอง 17 หรือ 18 ขึ้นไปที่ความเร็วแรมสูงกว่านี้อย่าง DDR4-4800+ ผมยังมองว่ายากครับ บนบอร์ดนี้ทั้งๆ ที่แรมผมวิ่งได้ดีอยู่แล้วกับบอร์ดอื่นๆ  ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าติดที่ Hardware หรือรอ BIOS / Config อะไรไหม ซึ่งผมงมๆ ดูแล้ว ก็คิดว่าไม่ง่ายสำหรับ B-Die แน่นๆ แล้วจูน + เผาได้ง่าย   ส่วนถ้าเล่นกับ DJR ผมลองเล่นคร่าวๆ @DDR4-5200 CL19-27-27-28 1T+ Tight Sub Timing ก็ยังพอจะเผาแรมได้นะครับ  ไว้จะลองให้ดูอีกทีว่าสุดตรงไหน…

     ในเรื่องการ OC CPU นั้นผมไม่ขอพูดถึงอะไรมาก เพราะ CPU Gen 11 ลากยากและกินไฟค่อนข้างเยอะ ใครจะหวัง 5.3Ghz ALL Core แบบนิ่มๆ ได้นี่คงต้องหา CPU เกรดดีๆ เลยล่ะครับ ส่วนภาคจ่ายไฟนั้นผมไม่ติดอะไร เพราะทาง GIGABYTE ได้ออกมาได้นิ่งมากหลายเจนแล้ว จัดว่ายัง OK เหมือนเดิม ให้มาเหลือๆ เลยก็ว่าได้ DrMOS 12Phase 100A… ใช้ไม่ถึงหรอกกับการทำงานทั่วไป  แต่แนะนำว่าการจูนอีกแนวหนึ่ง ก็คือลองหัดจูนแบบ Thermal Velocity Boost หรือ Adaptive Boost Technology บนเจน 11 นั้นน่าสนใจมากกว่าการฝืนเล่น All Core ในกรณีที่ CPU คุณวิ่งยากและกินไฟ… ลองจูนแนวนี้ดูครับ ช่วยให้ช่วงที่ไม่มี Load หนักมาก CPU สามารถแช่ Boost ได้ถึ  5.4-5.5Ghz ได้ในบางคอร์เลยล่ะ และช่วงทำงานหนักๆ จะอยู่ที่ 5.1Ghz All Core ก็จัดว่าน่าสนใจอยู่มิใช่น้อยสายหรับการจูนเพิ่มความเร็วแบบ TVB และ ABT

สุดท้ายนี้ก็ต้องฝากสาวก GIGABYTE / AORUS พิจารณาดูเจ้า AORUS Z590 TACHYON ตัวนี้ดูกันด้วยว่า น่าเล่นน่าลองหรือไม่ สำหรับสาย Overclock !!!

 

Special Thank

GIGABYTE THAILAND